Kỹ thuật cắt tỉa tạo hình cây tiêu giúp đạt năng suất cao

Dây tiêu phát triển tốt tán bao quanh hết trụ phát triển đồng đều cho năng suất cao phụ thuộc hoàn toàn vào công đoạn cắt tỉa tán và tạo hình.

Loại bỏ những cành tược dư thừa phân bố những cành khác đều khắp trụ một cách hợp lý giúp cây hấp thụ tốt dinh dưỡng cũng như ánh sáng sẽ cho năng suất cao ổn định hàng năm. Kỹ thuật cắt tỉa tạo hình như thế nào để tiêu Vĩnh Linh cho năng suất cao sẽ được chongiong.com chia sẽ chi tiết bên dưới bà con cùng tham khảo qua nào.

Áp dụng cho trụ được xây bằng vật liệu xây dựng

– Khi trồng tiêu với trụ được xây bằng vật liệu xây dựng thường sẽ trồng hai bầu hai bên đối xứng nhau, trong mỗi bầu phát sinh thêm 1 – 2 dây thân và như vậy 2 bầu sẽ nhân lên tầm 2 – 4 dây thân nữa có chiều cao 1.5m lúc này hãy cắt ngang dây để nó phân nhánh chính, những cành tược không cho quả thì kiềm hãm sự phát triển về chiều dài của nó khoảng cách cắt cách gốc 25 – 30 cm những dây được cắt đi này có thể dùng để nhân giống tiêu.
– Thời điểm cắt tỉa dây chọn những ngày nắng ráo những ngày mưa ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh xâm nhập phát triển nên hãy tránh những ngày này ra. Phát hiện dây nào bị sâu bệnh thì nhổ bỏ nó mang ra khỏi vườn tiêu hủy luôn.
– Sau khi cắt xong ngay đoạn cắt sẽ bắt đầu hình thành những dây thân chính mới hãy chọn lựa những dây khỏe mạnh nhất cho nó phân bố đều trụ tạo thành một khung chính. Nếu có những dây thân yếu xuất hiện cần loại bỏ nó ngay để bộ khung dây toàn những dây khỏe mạnh, với trụ bê tông nên để 7 dây thân/ 1 trụ còn trụ gạch thì 30 –  35 dây/ trụ.
– Cây leo đến chiều cao tầm 5m hãm ngọn và cắt tỉa để nó tập trung chất dinh dưỡng cho trái sai hơn và khi thu hoạch cũng dễ dàng hơn. Cách làm trên là đối với trường hợp bạn có dự định lấy dây thân để nhân giống rộng còn nếu bạn không nhân giống thì có thể tạo hình cho dây tiêu khi nó ở độ cao 80 cm lúc này cây có được 5 – 6 cành quả hãy bấm ngọn để kích thích sự phát triển của dây thân.  Sau một lần bấm ngon mà dây trên trụ vẫn chưa đủ chưa phủ kín hết thì tiếp tục bấm ngọn lần 2.

tỉa cành tiêu

Áp dụng cho cây trụ sống

– Chỉ nên để từ 6 – 8 dây thân/ 1 trụ những dây thân nên buộc chúng vào cây trụ tạm trong những năm đầu vì lúc này cây trụ sống còn rất yếu. Khi trụ sống phát triển được tầm 3 m trở lên có thể buộc dây thân vào cây trụ sống nhưng số lượng buộc ít thôi từ 1 – 2 dây thân mới những mầm dây thân còn lại thì loại bỏ không buộc quá nhiều vì như vậy cây trụ sống vì trụ còn non yếu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trụ.
– Khi trụ sống được 2 năm tuổi lúc này hãy buộc toàn bộ dây từ cây trụ tạm sang cây trụ sống.

Tạo hình cho tiêu trồng bằng dây lươn

– Dây tiêu lươn sinh trưởng rất nhanh và khỏe mạnh nên chỉ để 4 – 6 dây khỏe mạnh để nó phủ đều hết trụ còn lại thì loại bỏ đi. Sau khi trồng được 12 – 14 tháng thì áp dụng cách đôn dây tiêu vào mùa mưa nhưng lựa những ngày thời tiết nắng ráo.
– Giai đoạn tiêu bò lên trụ được chừng 1.4 – 1.5m  và ra quả được từ 2 – 3 cành quả thì bắt đầu đôn dây xuống chỉ thực hiện khi dây thân phát sinh cành quả có khả năng bám được vào trụ. Chọn những cành khỏe mạnh để đôn tháo gỡ dây xuống cần nhẹ tay không làm đứt rễ bám trên dây tiêu.
– Những dây tiêu được dùng để đôn nên cắt bỏ hết lá đi đào rãnh chừng 20 cm quanh trụ cách gốc cũng tầm 20 cm để đôn tiêu. Phần dây tiêu đã được cắt tỉa lá cho vào rãnh chừa lại ngọn dây tiêu mang lá lẫn cành quả buộc nó áp vào trụ để dây bò lên trụ. Lấp một lớp đất mỏng lên dây tiêu không lấp quá nhiều hay bón phân chuồng trực tiếp lên cây vì như vậy sẽ khiến cây dễ bị chết. –
– Khoảng 2 – 3 tuần sau tiêu bắt đầu ra rễ hãy bón phân kích thích để tiêu nhanh phát triển hơn nữa.

Cắt tỉa cho tiêu giai đoạn kinh doanh

– Cắt tỉa tiêu là công đoạn rất quan trọng trong quá trình chăm sóc cây, giúp cho vườn cây thêm thông thoáng cây phát triển tốt hơn chống được một số loại sâu bệnh hại cây trồng. Mỗi năm nên cắt tỉa từ 2 – 3 lần/ 1 năm những dây nên cắt bỏ đó chính là những dây lươn nằm sát gốc  những cành cho trái cần cách gốc ít nhất 20 cm nếu sát đất quá dây dễ mắc bệnh lây lan từ vi khẩm và nấm dưới đất.
– Dây lươn nếu có ý định sử dụng nó để nhân giống thì gom lại cho ra trụ tạm và cắt khi cần dùng còn những dây yếu ớt cũng nên cắt loại bỏ bớt. Chỉ chừa lại những dây khỏe mạnh mà thôi khi tiêu phủ tán và thừa nhiều cành thì cắt tỉa bớt lựa những ngày nắng ráo mà cắt tỉa.

THAM GIA THẢO LUẬN