Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê khi có mưa trái mùa ở Tây Nguyên

Cách khắc phục tình trạng mưa trái mùa cho cây cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên

Vào thời điểm tháng 12 tại các tỉnh Tây Nguyên đôi khi có xuất hiện một vài cơn mưa trái mùa với lượng mưa chừng 5 – 20 mm. Đi cùng với mưa là độ ẩm cao, nhiệt độ cũng thây đổi thất thường đây chính là điều kiện khí hậu thời tiết không được thuận lợi cho cây cà phê nó ảnh hưởng lớn đến quá trình ra hoa đậu quả của cây. Để khắc phục tình trạng mưa trái mùa này cần có những biện pháp gì, sau đây chongiong.com xin chia sẻ để bà con biết bảo vệ vườn cây giống cà phê tr9 của mình khi có mưa trái mùa xẩy ra.

+ Với những vườn cà phê mà vẫn còn sung vẫn còn xanh tốt, mầm hoa phân hóa chưa được đầy đủ thì bà con hãy quan sát theo dõi nó mỗi ngày. Chờ đợi đến khi nào cây phân hóa mầm hoa một cách đầy đủ thì tưới nước cho cây, khi nó phân hóa chưa đạt thì không nên tưới nước.

+ Những vườn cà phê đã được phân hóa mầm hoa một cách đầy đủ hoa có độ dài chừng 1 – 1,2 cm và có màu trắng sữa đi cùng biểu hiện héo thì bất đầu tiến hành việc tưới nước. Lượng nước tưới cần thiết là 400 – 500 mét khối/ 1 ha hình thức tưới là tưới dí còn nếu tưới theo kiểu tiết kiệm nước thì tưới chừng 300 – 350 mét khối/ 1 ha để cây nở hoa được đồng loạt.

+ Thời điểm cây cà phê đang ra hoa bạn không nên sử dụng hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật hoặc phân bón lá phun lên cây vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ phấn của cây khiến cây không đậu trái sai và ảnh hưởng lớn đến năng suất.

+ Nở hoa xong thời gian thụ phấn của cây chừng 15 – 20 ngày bạn nên tưới nước lại một đợt nữa và bón phân loại sử dụng dành cho mùa khô đá là ure, SA để cây tăng trưởng mạnh có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh. Lần tiếp theo tưới là sau 30 – 35 ngày nếu thời tiết khô hạn không có mưa, còn nếu có mưa lượng mưa đạt chuẩn thì không cần tưới.

Giá thành cà phê ngày nay xuống thấp, vì thế bà con nên tìm hiểu và trồng xen canh thêm sầu riêng musang king vào vườn cà phê để có thêm nguồn thu nhập khác nha.

Ngoài việc chăm sóc bón phân và tưới nước ra bà con cũng cần quan sát kỹ và thăm vườn thường xuyên mỗi ngày. Nhất là vào thời điểm mùa khô nếu cây có sâu bệnh tấn công thì ngay lập tức có biện pháp phòng trừ kịp thời nhanh chóng không cho chúng có cơ hội lan trên diện rộng.

THAM GIA THẢO LUẬN