Kỹ thuật chăm sóc cây cà phê sau khi thu hoạch

Sau mỗi vụ thu hoạch cây cà phê thường mất sức sinh trưởng việc chăm sóc đúng chuẩn mực để cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao trong vụ mùa sắp tới là điều vô cùng cần thiết. Giai đoạn thu hoạch xong cà phê bắt đầu phân hóa mầm hoa, đây là giai đoạn quan trọng cần có biện pháp kỹ thuật chăm sóc tốt để cây nở hoa đồng cho năng suất cao và thuận lợi cho việc thu hoạch.

Cây giống cà phê Tr9 chọn lựa hàng đầu của bà con nông dân

Bơ 034 bơ sáp trái vụ cho năng suất cao thu hoạch 4 mùa

Giống sầu riêng Dona Thái thuần chủng cơm vàng hạt lép

Kỹ thuật chăm sóc cho cây cà phê giai đoạn sau khi thu hoạch

Cắt cành và tỉa cành

Sau khi thu hoạch xong cần để cây khô hạn một thời gian để phân hóa mầm hoa bà con thực hiện bằng cách hãm nước còn việc cắt cành thì được thực hiện quanh năm nhưng đợt cắt cành cần chú tâm nhất là sau khi thu hoạch. Lúc này hãy loại bỏ hết tắt cả những cành cà phê khô, cành già không còn khả năng cho trái sai, cành bị sâu bệnh, cành còi cọc và cành mỏ vịt, những cành mọc quá sát đất hoặc quá cao sau thời điểm thu hoạch. Dùng dụng cụ cắt cành và cưa sắc để cắt hoặc cưa để cho cành cây không bị xước đi. Vị trí cắt cần chọn vị trí sao cho thật phù hợp để bộ tán còn lại của cây cân đối và cây tập trung được chất dinh dưỡng nuôi cây.

Bón phân cho cây cà phê sau vụ thu hoạch

+ Đạm: Lượng đạm cần thiết để chung cấp cho cây khá lớn để cây sinh trưởng và phát triển tốt nuôi trái lớn nếu thiếu cây sẽ bị cằn cỗi cành lá trơ trọi đi và năng suất cũng kém hẳn.
+ Lân: Cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu để cây phân hóa mầm hoa giúp lượng hoa nở đồng loạt nếu thiếu lân hoa sẽ bị trì truệ mất khả năng đậu trái, chất lượng trái cũng thấp kém. Bón phân lân vào thời điểm này là rất cần thiết vì thời tiết nắng nóng cây không thể nào hút được lân tự nhiên có trong lòng đất bà con cần bón bổ sung.
+ Kali: Bón kali sẽ làm tăng khả năng đậu trái cho cây cà phê giúp cây phát triển mạnh có sức đề kháng tốt, trường hợp thiếu kali lá sẽ mỏng có hiện tượng bị khô ở vùng mép lá trại rụng hàng loạt khi có gió đầu mua. Thiếu phân kali trái bị rụng non tỉ lệ nhân cũng không đạt năng suất lẫn chất lượng giảm trầm trọng

+ Trung vi lượng: Bón bổ sung thêm các nguyên tố trung vi lượng như magie, canxi, lưu huỳnh cũng là điều vô cùng cần thiết cho cây trồng vào thời điểm khô hạn. Bón đầy đủ trung vi lượng sẽ giúp cho cây có khả năng chống chịu tốt với sâu bệnh nếu thiếu vi lượng cây sẽ có những biểu hiện như cằn cỗi đọt non bị nhăn lại khả năng chống chịu với sâu bệnh cũng kém hẳn.

Phòng trừ sâu bệnh sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch xong cần chú trọng các biện pháp phòng trừ bệnh cho cây như bệnh rĩ sắt, rệp vẩy nhất là rệp sáp ngay sau khi phát hiện ra vườn cây có dấu hiệu bị bệnh thì cần áp dụng ngay biện pháp phòng trừ tức thì. Nếu bệnh lây lan trên diện rộng có nghĩa là vườn cà phê đang gặp nguy hiểm hãy sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật Butal 10WP, Fastac 5EC, Motox 2.5 EC để phun diệt trừ chúng. Tiêu diệt rệp vảy thì phun Binhmor 40EC, tiêu diệt bọ xít nên phun Cypermap 10EC.

THAM GIA THẢO LUẬN