Kỹ thuật ghép chồi bơ đúng cách tỷ lệ thành công cao

Ghép chồi bơ là phương pháp nhân giống đang được hộ trồng và các vườm ươm sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Vì sử dụng phương pháp nhân giống bằng hạt không mang lại hiệu quả cao cây con không còn giữ nguyên những phẩm chất tốt từ cây mẹ nữa mà đã bị lai tạp.

– Nhân giống bằng kỹ thuật ghép chồi đang là phương pháp sử dụng phổ biến hiện nay vì nó mang lại hiệu quả cao cây phát triển tốt mang đầy đủ đặc điểm của cây mẹ không bị lai tạp cách thức thực hiện đơn giản dễ dàng ít tốn chi phí.

Hướng dẫn cách ghép chồi bơ

– Việc chọn chồi bơ để ghép rất quan trọng bà con không nên chọn những chồi bơ còn quá non mà nên chọn chồi để ghép là những cành đã phát triển thành thục trên chồi có nhiều mắt chồi nhỏ. Chiều dài của chồi chừng khoảng 4 – 5 cm là hợp lý nhất.
– Chọn gốc ghép dùng hạt ươm để tạo gốc ghép, gốc đạt chuẩn là những cây có thân khỏe mạnh không bị sâu bệnh chiều cao khoảng 40 – 50 cm thân cây mập mạp như vậy là đạt tiêu chuân rồi.

Thực hiện việc ghép chồi bơ

+ Bước 1: Dùng dao cắt dây, nên sử dụng dao sắt cắt ngay vị trí của thân gốc ghép vị trí cắt không già hoặc không quá non dùng dao chẻ xuống dọc một đoạn 1 cm.
+ Bước 2: Chồi ghép bỏ hết lá đi rồi vát nhọn bên dưới hình chữ V.
+ Bước 3: Tiến hành đặt chồi ghép vào thân gốc ghép đã chẻ lúc nãy và nhớ là phải đặt theo chiều thẳng đứng, cố gắng thực hiện các thao tác sao cho thật nhanh nhẹn nhất có thể không thực hiện cắm rút nhiều lần vì như vậy làm nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng đến mạch dẫn của cây.
+ Bước 4: Dùng dây nylon loại để ghép chồi quấn quanh gốc ghép và quấn lên trên cả phần ngọn nữa làm sao đó để cho dây phủ kín luôn cả toàn bộ chồi không cho nước có cơ hội tiếp xúc vì như vậy sẽ làm hư chồi ghép.

cách ghép bơHình ảnh: Cách ghép chồi cây bơ booth

Chăm sóc chồi ghép

– Thực hiện xong việc ghép chồi bơ nên sắp xếp bỏ chúng ta một bên để chăm sóc cho tiện. Nơi đặt chồi ghép phải là nơi thoáng mát có nhiệt độ từ 25 – 27 độ C trường hợp trời nắng quá nên dùng giàn để che mát.
– Sau khi ghép xong khoảng 20 ngày gốc ghép cùng với thân ghép bắt đầu thực hiện quá trình trao đổi chất, chồi ghép trên mắt chồi lúc này cũng bắt đầu phát triển.
– Hằng ngày ngoài việc tưới nước và bón phân cho cây bà con cũng nên thăm vườn thường xuyên nếu có cây nào bị sâu bệnh thì ngay lập tức phòng trừ kịp thời.
– Loại bỏ những chồi mọc ra từ gốc ghép để nó không cạnh tranh nước và dinh dưỡng cho cây phát triển tốt đủ tiêu chuẩn để xuất vườn.

Chuyên mục:

THAM GIA THẢO LUẬN