Kỹ thuật ghép sầu riêng Ri6 có tỷ lệ sống cao

Hiện nay sau rieng dona là loại cây ăn quả được nhiều người yêu thích ở nước ta. Là loại cây dễ nhân giống, sinh trưởng nhanh và ổn định phương pháp nhân giống tốt nhất là ghép cây. Bài viết sau sẽ hướng dẫn kỹ thuật ghép sầu riêng Ri6 cho tỷ lệ sống cao và được bà con áp dụng nhiều nhất.

Kỹ thuật ghép sầu riêng Ri6

Chuẩn bị dụng cụ ghép

  • Dao ghép cành cây chuyên dụng
  • Băng keo quấn chuyên dụng.
  • Chuẩn bị gốc ghép: Gốc ghép được cắt ngang từ cây sầu riêng bản địa được trồng trong bầu, khoảng cách gốc khoảng 15-25cm bán kính gốc ghép khoảng 2cm trở lên.
  • Chuẩn bị mắt ghép: Chọn các mầm ngủ đã hoá nâu và nơi có vết lá đã rụng.

Các bước thực hiện ghép cây sầu riêng Ri6

Phía trên của gốc ghép dùng dao ghép rạch một đường nằm ngang theo hình chữ U. Chiều rộng khoảng 1cm, chiều dài khoảng 2-3cm sau đó tiến hành tách phần vỏ ra khỏi gốc cây nhưng vẫn còn dính phần võ 1 phần trên gốc cây.

Kỹ thuật ghép sầu riêng Ri6

Đối với mắt ghép tiến hành rạch 2 đường song song nơi có mắt ghép, chiều dài khoảng 3cm rộng khoảng 1cm. Tiếp theo cắt ngang 2 đầu rồi dùng mũi dao tách lấy mắt ghép. Tránh làm mắt ghép bị bể hoặc dập võ không cầm hoặc làm rơi dễ nhiễm khuẩn mắt ghép.

Tiến hành ghép mắt vào gốc ghép hình chữ U đã mở trên gốc ghép. Đặt mắt ghép vào cùng chiều và tiến hành đậy phần võ gốc ghép lại.

Dùng dây nylon hoặc băng keo chuyên dụng quấn chặt chỗ ghép để tránh nhiễm khuẩn và nước có thể vào được mối ghép. Sau khoảng 2 tuần kiểm tra mối ghép nếu chơi ghép đã xanh và mắt ghép có dấu hiệu phát triển thì tháo bỏ dây nylon. Thời gian chăm sóc trước khi trồng là khoảng 4-6 tháng.

Một số lưu ý khi ghép

Khoảng thời gian tiến hành ghép sầu riêng Ri6 vào đầu mùa mưa của từng vùng. Khi ghép chọn thời tiết mát mẻ hoặc nơi có bóng mát.

Kỹ thuật ghép sầu riêng Ri6 tỷ lệ sống cao

Khoảng thời gian ban đầu sau khi ghép cần đặt vào vườn ươm và có che ánh nắng. Tiến hành tưới nước nhẹ nhàng và thường xuyên chăm sóc cây tránh côn trùng xâm hại mắt ghép khi còn non.

Trồng xen canh giong buoi ruby thái lan với sầu riêng ri6 rất phù hợp mà lại có thêm nguồn thu nhập khác trên cùng 1 diện tích đất, bà con nên độc và tìm hiểu về giống này nha.

Trên đây là kỹ thuật ghép sầu riêng Ri6 bằng mắt ghép, để có được vườn sầu riêng phát triển tốt và cho năng suất cao bà con có thể liên hệ vườn ươm Eakmat địa chỉ thôn 10 xã hòa thắng thành phố BMT daklak. Tại đây bà con được hướng dẫn tận tình cách chọn và chăm sóc cho từng vùng khí hậu riêng.

THAM GIA THẢO LUẬN