Kỹ thuật làm cỏ tưới nước cho cây mắc ca

Hướng dẫn kỹ thuật làm cỏ và chăm sóc cho cây mắc ca

Giống sầu riêng Dona Thái Lan cơm vàng hạt lép

Cây gáo vàng mang lại lợi nhuận kinh tế cao

Giống bơ 034 trái vụ cho năng suất cao

Làm cỏ tưới nước là một công đoạn chăm sóc quan trọng không thể thiếu để cây mắc ca sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao chống chịu được các loại sâu bệnh. Thực hiện công đoạn chăm sóc tưới nước và làm cỏ đúng thời vụ và kỹ thuật như thế nào chongiong.com xin chia sẻ đến cho các bạn ngay sau đây cùng tham khảo qua nhé.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Bà con nên làm cỏ theo hàng cây hoặc là theo gốc mỗi năm nên làm 3-5 lần tùy theo điều kiện của mỗi vùng và cỏ ở đó mọc nhiều hoặc ít thì số lần cũng dao động nhiều hoặc ít khác nhau. Vun gốc cho cây mỗi năm 1-2 lần và nên trồng thêm những cây trồng ngắn ngày khác vào thời điểm cây còn nhỏ như bắp, đậu để tăng thêm thu nhập trên diện tích đất trồng.

Cắt tỉa làm cành cho cây: Cắt tỉa để cho cây có được bộ tán cân đối, loại bỏ những cành cây không có khả năng cho trái giữ lại những cành khỏe mạnh có thể cho được nhiều trái.

+ Với cây thực sinh: Sau thời điểm trồng 8 tháng bà con nên tiến hành các biện pháp bấm ngọn cho cây trồng, vị trí bấm ngọn cách mặt đất là 60-80 cm là vị trí tốt tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển tốt phát sinh thêm cành cấp 1. Khi nào cây phát sinh cành cấp 1 hãy để lại 3 chồi tại 3 tầng khác nhau để tạo độ cân đối cho tán cây vè sau. Sau đó tiếp tục thực hiện việc bấm ngọn cho cành cây cấp 1 nằm cách thân chừng 70 – 80 cm để tạo điều kiện cho cây tiếp tục phát sinh cành cấp 2, khi bấm ngọn lần thứ 3 nên cân nhắc cây đang phát triển mạnh hoặc yếu mà tiến hành nếu cây phát triển chậm thì nên ngừng cây phát triển mạnh thì tiếp tục thực hiện.

+ Với cây ghép: Cành sẽ thấp hơn nhiều so với cây thực sinh nhưng khi cây cao hơn 1m so với mặt đất thì cũng nên tiến hành bấm ngọn và phương pháp thực hiện y chang như bên trên vỏ hết những chồi vượt xuất hiện dưới vết ghép.

Thời điểm cây bắt đầu cho năng suất cao bà con hãy tiến hành tỉa hết những cành cây nằm ở sát mặt đất từ 60 cm trở xuống và cắt bỏ hết luôn những cành sâu bệnh gây hại. Với những cây nào mà tán mọc cao quá hoặc là dày quá thì nên cắt tỉa những cành nhỏ bỏ đi, cây sinh trưởng chậm tán không rộng thì chỉ nên bấm ngọn và loại bỏ đi một vài cành yếu và những cành cây bị sâu bệnh.

Tưới nước cho cây mắc ca mặc dù nó có khả năng chịu hạn tốt nhưng giai đoạn cây ra trái cần tưới nước đầy đủ để cây nuôi trái cho năng suất cao. Lượng nước tưới cho gốc cần thiết là 30 lít/ 1 gốc trong 1 lần tưới.

Áp dụng đúng quy trình làm cỏ tưới nước và chăm sóc trên vườn cây mắc ca sẽ sinh trưởng tốt, chống chịu sâu bệnh cho năng suất cao ổn định qua nhiều năm. Nếu thấy bài viết hay bà con đừng quên chia sẽ cho những hộ cùng trồng mắc ca với mình nhé.

THAM GIA THẢO LUẬN