Kỹ thuật trồng bơ đúng cách cho hiệu quả kinh tế cao

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây bơ đúng kỹ thuật giúp cây cho năng suất cao và hiệu quả lâu dài

Bơ là trái cây có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất hiện nay 245 calo/100g thịt hàm lượng chất béo 26,4g/100g có chứa nhiều vitamin A, B, E cùng nhiều chất bổ dưỡng khác có lợi ích cho sức khỏe của con người. Hàm lượng dầu trong quả bơ cũng rất cao có thể làm giảm cholesterol trong máu bảo vệ axit chóng oxy hóa làm chậm sự lão hóa của những tế bào da giúp cho làn da thêm tươi sáng và căng mịn màn hơn. Chưa kể đến bơ còn có thể dùng làm bánh và nhiều thức ăn nhanh khác nữa…nhu cầu sử dụng bơ khá nhiều dẫn đến giá thành cao nhu cầu cung cấp cũng tăng cao. Với những hộ nông dân đã và đang chuẩn bị cho công tác trồng bơ đều quan tâm rất nhiều đến kỹ thuật trồng đúng cách cho hiệu quả kinh tế cao. Thấu hiểu những điều mong mỏi này ngay sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến bà con nông dân cách trồng bơ cho năng suất cao hiệu quả, xin mời bà con cùng tham khảo qua nhé.

Đất trồng bơ

đất trồng bơ

 • Cây bơ thích nghi với nhiều loại đất nhất là đất đỏ bazan, địa hình nơi trồng bơ phải có hệ thống thoát nước tốt. Ở nước ta địa hình các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ khá thuận lợi cho việc trồng cây bơ còn miền Tây Nam Bộ thì khó phát triển được cây bơ.
 • Độ pH của đất yêu cầu từ 5 – 6 đối với đất cà phê cần bổ sung thêm vôi, tại những vùng đất có độ dốc thì nên thiết kế theo đường đồng mức, tạo băng nhằm mục đích hạn chế sự xói mòn.

Giống bơ

 • Những cây giống bơ trồng từ hạt có độ phân ly rất lớn ở tính trạng lẫ chất lượng quả, cho nên khi trồng nên chọn giống ghép mới tốt.
 • Giống bơ ghép (bơ booth 7 đang là giống cây được ưa chuộng nhất) cây sinh trưởng khỏe mạnh có khả năng chống chịu sâu bện rất tốt cho năng suất cao và hình dạng quả đạt tiêu chuẩn suất khẩu đi nước ngoài.

Thời điểm trồng bơ

 • Thời điểm đẹp nhất để trồng bơ là vào đầu mùa mưa tháng 5 hoặc tháng 6 dương lịch, nhưng nếu điều kiện tưới tiêu tốt bà con cũng có thể trồng vào thời điểm đầu mùa mưa hoặc là cuối mùa mưa.
 • Khi trồng mùa khô cần tưới nước đầy đủ, vét bồn để thuận lợi cho việc tưới nước, bạn cũng có thể kết hợp phủ gốc bằng rơm hoặc rạ hay những xác cây thực vật khác như cỏ khô và vỏ lạc. Khi trồng ở những khu vực đất trồng hay trồng xen với cây cà phê thì nên tiến hành các biện pháp che nắng và chắn gió kịp thời.

Mật độ và cách trồng

khoảng cách trồng bơ

 • Khi trồng bơ nên thiết kế khoảng cách 8 x 7 m hoặc là 9 x 6 m hoặc là thiết kế khoảng cách 9 x 9 m hoặc là 9 x 12 m. Nên trồng xen thêm một số loại cây chắn gió vào vườn cây.
 • Hố đào sâu khoảng 60 x 60 x 60 mỗi hố bón lót 15 – 20 kg phân chuồng trong phân chuồng nhớ bổ sung thêm men vi sinh cùng với 0,5kg lân Ninh Bình, rải thêm 0,3 – 0,5 kg vôi nữa.
 • Lấy dao rạch vòng tròn để bỏ đấy túi bầu, những chiếc rễ mọc quá dài dùng dao cắt bỏ ra khỏi bầu đất. Rạch một đoạn dọc từ đấy lên trên 10cm rồi sau đó đặt mặt bầu thấp hơn đất tầm 5cm phần ngọn quay về hướng gió và lấp đất ngập 1/2 bầu cây. Thao tác rút túi ny lon kết hợp với việc lấp đất và nén đất lại xung quanh bầu đất khi trồng nên xen kẽ những nhóm hoa A, B. Những cây bơ mới trồng cần được tưới nước đầy đủ, cần được che nắng và chắn gió.

Phân Bón

 • Bơ con mỗi năm nên bón phân 4 – 5 lần/1 năm lượng phân bón tùy thuộc vào độ tuổi của cây, giai đoạn cây bắt đầu cho quả thì nhu cầu cần Kali cao hơn . Lượng phân bón sẽ ổn định từ năm thứ 9 đến thứ 10, lưu ý rằng giai đoạn sinh trưởng của cây bơ nghịch mùa hơn nhiều so với cây cà phê nên cần có chế độ dinh dưỡng cân đối cho nó theo từng giai đoạn tuổi của cây.
 • Bổ sung thêm vôi cùng với phân bón lá cao cấp như Antonic giai đoạn kiến thiết cơ bản hoặc giai đoạn sau bón lần 1 và 3, bón Grow Mỏe trước hoặc sau lần bón thứ 4.

Tỉa cành và tạo tán cho cây

 • Công đoạn tỉa cành và tạo tán cho bơ mỗi năm tiến hàng 2-3 lần/ 1 năm vào giai đoạn kiến thiết cơ bản hoặc giai đoạn sau thu hoạch. Tỉa chồi của gốc ghép và tỉa luôn cả những cành sâu bệnh nằm sát đất, phần gốc tỉa trống để nâng dần độ cao lên.
 • Tạo tán cây tròn đều thoáng và lệch sang hướng gió một chút, những hoa ra trong năm nên bỏ để cây tập trung đủ sức phát triển. Với những cây còn nhỏ phát triển chưa ổn định cùng với điều kiện chăm sóc kém, nước tưới không đủ, cành tỉa không hợp lý sẽ ra trái lệch mùa so với giống.

Tưới nước và tủ gốc

 • Lượng nước cung cấp cho cây bơ một lần tưới không cần nhiều những mùa khô phải tưới nhiều lần và tủ gốc cho cây.
 • Không tưới quá đẫm hay phải tưới đầy bồn, kết hợp với tưới nước bón cho cây 2 lần phân trong mùa khô. Nguyên nhân không nên tưới nước quá đẫm vì sau đó đất khô và nứt làm đứt rễ non cây không phát triển được và chết.

Phòng trừ sâu bệnh, các bệnh hai cây trồng phổ biến

Với cây bơ thiệt hai do bệnh nguy hiểm hơn do bị sâu hại nên bà còn cần quản lý theo hướng hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật. Luôn giữ cho khu vườn của mình thông thoáng, dọn dẹp sạch hết các tàn dư, không để vườn cây bị ẩm ướt và phun thuốc phòng trị cục bộ trên diện rộng.

 • Bệnh thối rễ nứt thân: Nguyên nhân do nấm Phytophthrora cinamoni với điều kiện chân đất ẩm ướt nấm sẽ xâm nhập vào rễ và làm hư cộc rễ khiến cây chết lụi dần. Những cây bị bệnh sẽ có biểu hiện như tán lá xác xơ từ màu xanh đậm chuyển dần sang xanh nhạt rồi rụng đi. Cành cây bị chết dần dần từ ngay ngọn xuống thân cho nên bà con chú ý không nên để vùng rễ cây bị ẩm ướt, khi phát hiện ra những vết nứt dọc thân, xì mũ thì có biện pháp khắc phục ngay.
 • Bệnh khô cành: NấmColletotrichum cloeosporiodes gây ra xâm nhập vào cành cây làm cành chết khô đi, khi trái đã già vi khuẩn nấm sẽ xâm nhập qua vết thương làm trái bị nhũn ở phần cuốn của trái. Bệnh khô cành còn phổ biến trên những cây mới trồng còn ít lá bị nắng rọi trực tiếp trong thời gian dài.
 • Bệnh trên quả già: Khi quả đang phát triển được 1 – 3 cm thì nấm bệnh xâm nhập và phát triển tạo ra những chốt điểm đen nhỏ trên vỏ quả, nhất là những giống bơ Sáp nhìn rất rõ ràng. Vào thời điểm thu hoạch có những vết nứt nhỏ hình dấu cộng trên quả. Những vết đen này nứt ra làm mất đi thẩm mỹ của trái và mất giá thành khi bán ra. Để phòng trừ những bệnh này bà con nông dân cần tạo vườn tược thông thoáng, dọn dẹp sạch sẽ hết những tàn dư khi cây đậu trái thì nên phun thuốc phòng ngừa.

Những loại sâu hại phổ biến

 • Côn trùng hại rễ: Những loại côn trùng như mối, dùng và rệp sáp tập trung ở tầng đất 0 – 50 cm những cây bị bệnh có lá vàng nhạt dễ suy chết.
 • Bọ xít: Có đến 2 – 3 loại chúng chuyên chít hút những đọt non và những lá non làm héo đọt đi cả những trái non nữa. Chúng tạo ra những chấm đen trên vỏ quả và những hạt chai cứng trong phần thịt quả khi chúng xâm nhập ở mật độ cao sẽ làm quả rụng đây cũng là nguồn cơ để nhiều loại nấm bệnh xâm nhập làm giảm năng suất lẫn chất lượng quả.
 • Mọt đục thân cành: Mọt đục là loại sâu hại phổ biến trên các vườn bơ, chúng tạo những lỗ đục nhỏ trên thân có lớp phấn trắng ở lỗ đục. Bệnh thường suất hiện vào giữa mùa mưa và rộ lên vào đầu mùa khô, những lỗ đục nhỏ và ngắn này sẽ làm giảm quá trình sinh trưởng và phát triển của cành làm cành cây dễ gãy.

Thu hoạch

thu hoạch bơ

Vì bơ ra hoa nhiều đợt cho nên để đảm bảo chất lượng trái khi thu hoạch bà con nên chia ra thành nhiều đợt thu hoạch khác nhau từ 2 – 4 đợt bằng cách xác định quả thu hoạch qua những đặc điểm bên ngoài và bên trong khi.

 • Có một vài quả bất đầu già và rụng xuống đất.
 • Vỏ của quả bơ chuyển sang màu tím hoặc màu xanh nhợt hơn độ bóng cũng thây đổi có nhiều u cám quả nhìn cũng sần sùi hơn.
 • Khi lắc hột có âm thanh phát ra.
 • Vỏ lụa khô dai và bắt đầu chuyển sang màu cánh dán.
 • Thịt quả có màu vàng hơn.

Bên trên là toàn bộ những kiến thức về kỷ thuật trồng bơ và chăm sóc bơ hiệu quả cho năng suất cao, hy vọng những kiến thức được chia sẻ bên trên sẽ mang lại cho bà con thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa cho việc thâm canh trồng cây bơ xen lẫn với cây cà phê.

Chuyên mục:

THAM GIA THẢO LUẬN