Kỹ thuật trồng tiêu đúng cách cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng hồ tiêu có rất nhiều phương pháp khác nhau, tùy vào điều kiện khí hậu và đất đai khác nhau mà áp dụng những cách khác nhau. Vì vậy trước khi trồng bà con nông dân nên tìm hiểu cho thật kỹ để có cách trồng hợp lý mang lại hiệu năng suất cao lẫn hiệu quả kinh tế cao.

Bên dưới đây chongiong.com xin chia sẽ đến và con kỹ thuật trồng tiêu cho năng suất cao mời bà con cùng tham khảm qua.

Thời vụ trồng tiêu.

Tùy vào thời tiết khí hậu từng vùng khác nhau mà bà con nên chọn thời vụ trồng sao cho hợp lý nhất. Thường thì tiêu được trồng vào mùa mưa, thời vụ trồng hợp lý sẽ giúp cây sinh trưởng tốt và phát triển mạnh cho năng suất cao hiệu quả. Thời vụ trồng tiêu ở các tỉnh tại Việt Nam có sự chênh lệch khác nhau.
– Miền Trung có thời vụ trồng là khoảng tháng 8 – 10 thời điểm thu hoạch là tháng 4- 5.
– Tây Nguyên và Đông Nam Bộ thời vụ trồng là khoảng tháng 6 – 8 thời điểm thu hoạch là 2 – 3.
– Đối với vùng Tây Nam Bộ thời vụ trồng hợp lí là tháng 5 – 7 thời điểm thu hoạch là tháng 2-3.

cách trồng tiêu

Trồng tiêu với cây trụ gỗ hoặc trụ xây bằng vật liệu xây dựng

Với trụ xây bằng vật liệu xây dựng cần phải xây dựng trước khoảng 1 – 1,5 tháng để những cơn mưa rửa trôi bớt hồ hoặc vừa trên phần trụ xây. Nên trồng cây che bóng trước để khí hậu trong vườn được điều tiết, nên trồng cây keo dậu để tạo độ che phủ nhanh nhất cho đất. Khoảng cách trồng hợp lý nhất là 6x12m.

Đào hố trồng tiêu.

– Đào hố trồng tiêu: Trụ đúc nên đào hố hai bên trụ tiêu mỗi hố trồng 1 bầu hoặc là 1 dây tiêu. Có thể trồng một bên trụ 2 bầu tiêu hoặc là 2 dây tiêu.
– Kích thước hố chuẩn là 40x40x40, những hố nào trồng hai bầu thì có thể đào hố kích thước rộng hơn một chút đó là 50x50x50 cm.
– Hố trước khi trồng cần xử lý bằng thuốc Confidor 100 SL 0,1% liều lượng 0,5 lít/ hố hoặc thuốc Basudin liều lượng 10H, 20 – 30 g/hố. Trộn đều lớp đất mặt 5 – 10 kg phân chuồng và 0,2 – 0,3 kg vôi bột, 0,2 – 0,3 kg phân lân trộn đều lấp lại trước khi trồng 15 ngày
– Trụ xây bằng gạch có diện tích đấy lớn nên đào 6 – 7 hố trồng quanh trụ và mỗi hố trồng 1 – 2 bầu. Đào hố cách mép trụ 10 – 15 cm để cây dựa trụ sau này.

Làm giàn che nắng lẫn chắn gió.

– Dây tiêu không có khả năng chịu đựng được ánh sáng trực tiếp nhất là thời điểm cây vừa mới trồng cần phải có thời gian để cây thích nghi được với điều kiện sinh thái mới. Để tạo điều kiện cho cây lúc này bạn cần phải lập dàn che nắng và chắn gió cho cây tiêu.

cách trồng tiêu

– Những vật liệu được sử dụng để lập giàn che là lưới ni lông, lá dừa hoặc cỏ khô. Bà con nên tạo độ che phủ khoảng 70 – 80% ánh sáng tiếp xúc với cây để cây sinh trưởng và dần dần thích nghi. Trước khi trồng tiêu cần trồng đai rừng chắn gió nếu như không chuẩn bị kịp thì nên sử dụng cỏ hoặc là lưới chắn gió để tăng tỷ lệ sống cao hơn cho cây con.

Cách trồng tiêu.

– Trồng tiêu bằng bầu: Bà con di chuyển bầu đến hố trồng, sử dụng dao lam cắt nhẹ phần vỏ lilong bên ngoài rồi xé nhẹ nhàng tránh vỡ bầu đất bên trong. Đặt bầu đất vào giữa hố sao cho mặt bầu ngang với mặt đất hơi nghiêng về phía trụ, chồi tiêu thì gần chạm vào trụ. Không trồng bầu quá sâu vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến mầm cành.
– Trồng thẳng bàng hom: Chọn những hom khỏe mạnh không bị sâu bệnh có 5 đốt trở lên, đặt hom một góc nghiêng với mặt đất 45 độ hướng về phía trụ trồng. Chỉ cần chôn 3 đốt dây hom vào đất rồi chừa lại 2 đốt có mầm cành bên trên quả sau đó lấp đất nhẹ quanh hom
– Trồng xong bạn sử dụng các vật liệu như lưới che, liếp cỏ, rơm, lá dừa để che bổ sung cho hom tiêu vừa trồng. Với cây con được trồng bằng bầu sau thời gian khoảng 7 – 10 ngày thì phải tưới nước cho cây còn cây con được trồng bằng hom thì phải chú ý tưới nước thường xuyên hơn nếu như trời không mưa. Trời nắng thì 2 – 3 ngày tưới một lần.

Trồng tiêu với trụ sống.

– Trồng tiêu với trụ sống dựa vào điều kiện khí hậu của từng địa phương mà bà con nên chọ cây trụ sống sao cho phù hợp như cây keo dậu, cây muồng, cây lồng mức để ươm vô bầu vào thời điểm trước mùa mưa chừng khoảng 2 – 3 tháng. Đến thời điểm đầu mùa mưa bạn trồng trụ sống và bón thúc phân cho cây sinh trưởng khỏe mạnh, phát triển nhanh chóng hơn.

cách trồng tiêu

– Trụ cây sống khoảng 10- 15g Ure + 5G Kcl/1 cây nhầm tăng cường sự sinh trưởng mạnh hơn cho cây. Trụ tiêu sống bạn cần phải trồng trước thời điểm trồng tiêu 1 – 2 năm để trụ sống có độ dài của thân phù hợp cho cây tiêu leo bám phát triển mạnh.

Trồng tiêu với trụ tạm

– Khi trồng trụ sống chưa đủ thời gian để phát triển dài ra làm chỗ bám cho dây tiêu nhưng bà con vẫn muốn trồng tiêu sớm để nhanh chóng thu hoạch thì sau khi trồng trụ sống 2 – 3 tháng bà con có thể trồng tiêu. Thời điểm này trụ sống còn nhỏ và yếu ớt chưa có chỗ dựa cho cây tiêu nên bà con cần trồng trụ tạm để giúp cây tiêu sinh trường và phát triển đồng hành.
– Trồng trụ tạm đường kính khoảng 10 – 11 cm chiều cao trên 3m chất lượng trụ bền và cứng để cây có thể leo bám lên trong thời gian 2 – 3 năm để chờ cây trụ sống phát triển. Nên trồng trụ tạm cách trụ sống 15 – 20 cm để sau này thuận lợi cho việc chuyển trụ tiêu.
– Trải qua quá trình nghiên cứu và trồng thử nghiệm tại viện EaKmat cho kết luận rằng cây muồng đen sinh trưởng nhanh và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu Tây Nguyên. Những cành cây có đường kính 7 – 8 cm dài 2,5 – 3m có thể chiết đi làm trụ tiêu. Trước khi trồng khoảng 2 – 3 tháng chỉ cần khoang vỏ cành sau đó mang đi trồng trụ sẽ sống và sinh trưởng cho dây tiêu leo bám tốt.
– Trồng tiêu bằng cây trụ sống nếu cây trụ còn nhỏ cũng nên làm giàn che nắng, chắn gió để cây trụ sống không chết và tiêu cũng có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nữa. Trồng tiêu khi trụ sống được 2 – 3 năm tuổi hay trồng vào những cây đai rừng chắn gió, cây che bóng ở vườn lâu năm thì bạn không phải che bóng nữa. Chỉ cần tưới nước thường xuyên cho cây để cây sinh trưởng tốt qua thời kì kiến thiết cơ bản.

THAM GIA THẢO LUẬN