Kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng Dona

Sầu riêng Dona là một loại cây ăn trái được yêu thích hiện nay, có giá trị kinh tế cao và thời gian trồng và chăm sóc nhanh. Để có thể trồng và chăm sóc sầu riêng dona đúng chuẩn hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này.

Những điều cần biết về kỹ thuật trồng và chăm sóc sầu riêng Dona

Chuẩn bị đất trồng

Sầu riêng là câu thân gỗ, có rễ cọc có tán rộng và ưa nắng thích hợp sống tại vùng nhiệt đới. Khi trồng cây cần lưu ý về độ thông thoáng chiều cao của cây có thể đạt 8-12m.

Đất trồng cần phải tơi xốp và được khử trùng sau khi làm đất, đào hố với khoảng cách 60 x 60 x 60 cm. đất trồng cần cso độ tơi xốp chất dinh dưỡng và có độ PH nằm trong khoảng 5.5 đến 6.5 nên bón lót trước phân chuồng đã hoai, 50g phân NPK 16:16:8 hoặc 20:15:15 vào hố. Trộn thêm vôi và ủ trong vòng 10-15 ngày trước khi trồng cây.

Chọn giống cây trồng

trồng và chăm sóc sầu riêng Dona

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi cung cấp giống cây sầu riêng Dona này do đó cần chọn nơi uy tín bạn có thể liên hệ vườn ươm Eakmat. Địa chỉ: Thôn 10, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak để có được cây giống khỏe mạnh nhất.

Chọn những cây giống to khỏe và đã phát triển tốt sau khi ghép có nhiều cành cây đã phát triển.

Kỹ thuật trồng

Tiến hành rạch vỏ bầu cây giống, sau đó đặt cây vào hố đào sẵn, tiến hành lấp đất xung quanh bầu, khi lấp tiến hành nén đất xung quanh bầu. Lấp đất cây con sao cho vừa ngang bầu tiến hành tưới nước và cố định thân cây hướng lên trên. Che nắng cho cây và có thể phủ rơm rạ xung quanh gốc để giữ ẩm.

Kỹ thuật chăm sóc

Sau khi trồng tiến hành tưới nước thường xuyên với lượng nước vừa đủ. Nếu trời mưa nên tiến hành chống úng cho cây.

chăm sóc sầu riêng Dona

Sau khi cây đã sinh trưởng và phát triển tiến hành tỉa cành và tạo tán cho cây. Nên tiến hành tỉa cành sao cho cành phát triển đều về các hướng. Xử lý những cành và lá cây có dấu hiệu sâu bệnh, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuối những cành và phát triển chiều cao.

Đốn tỉa những cành cấp 1: Nên phân tầng, mỗi tầng có khoảng 3 – 4 cành cấp 1. Tầng nọ cách cành kia 40 – 60cm, các cành cấp 2,3… nếu quá dày nên tải bớt.

Tiến hành bón phân cho cây theo nhiều lần trong năm, 10-20 kg phân hữu cơ. Phân vô cơ với số lượng như sau: 200 – 400g urê + 800 – 1000g supelân + 100g KCl hoặc K2SO4 tùy thuộc vào tính chất của đất. Số phân trên đây được chia thành 4 – 5 đợt để bón. Nên chọn khoảng thời gian có mưa hoặc tưới sau khi bón nếu trời nắng.

Ngoài ra có thể dùng phân NPK (15:15:15) để bón với lượng 300 – 500g chia làm nhiều đợt, tùy vào sự phát triển của cây mà có thể tiến hành bón từng loại riêng trong các quá trình khác nhau.

Tiến hành phun thuốc ở một số giai đoạn nhằm phòng trừ sâu bệnh hại cây, cũng như tăng khả năng đậu trái cho cây.

Những năm trở lại gần đây có rất nhiều bà con đã áp dụng phương pháp trồng xen canh giống đàn hương trắng ấn độ với sầu riêng dona và cho hiệu quả rất cao, đem lại thêm nguồn thu nhập kinh tế ổn định.

Trên đây là những kỹ thuật trồng và chăm sóc cấu sầu riêng Dona, tùy vào những vùng miền mà có những cách chăm sóc khác nhau, tuy nhiên đây là cách chăm sóc cơ bản nhất cho lại hiệu quả cao.

THAM GIA THẢO LUẬN