Kỹ thuật tưới nước cho cây hồ tiêu

Tưới nước là công đoạn quan trọng nhất trong suốt thời kì chăm sóc tiêu, đảm bảo cho cây đủ lượng nước tưới vào mùa khô sẽ giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh phát triển tốt. Vậy lượng nước tưới cần cung cấp cho cây tiêu vào mùa khô là bao nhiều? mùa mưa cần thoát nước cho cây như thế nào bà con cùng tham khảo nội dung chi tiết được Viện Eakmat chia sẽ sau đây nhé.

Kỹ thuật tưới nước cho tiêu

kỹ thuật tưới nước cho cây hồ tiêu

  • Có hai hình thức tưới một là áp dụng kỹ thuật tưới bằng hệ thống tưới ngầm cho cây, cách tưới này không làm ảnh hưởng đến bộ rễ, hệ thống tưới này cũng giúp cho hộ trồng chủ động tốt hơn trong việc tưới nước.
  • Với vùng đất dốc việc bố trí những đường đồng mức là rất cần thiết chúng giúp tránh khỏi tình trạng bị sói mòn đất.
  • Tiêu trồng mới vào mùa khô cần tưới thường xuyên số lần tưới cách nhau tầm 3 – 5 ngày đến mùa mưa thì dừng, nếu trong mùa mưa mà 10 ngày không có mưa cần tưới bổ sung cho cây.
  • Khi tiêu bước vào giai đoạn kinh doanh thì mùa khô cần tưới nước đầy đủ cho cây để cây nuôi trái. Khi thu hoạch xong thì nên tạo điều kiện khô hạn cho tiêu từ 1 – 2 tháng, lượng nước tưới cụ thể cho từng trụ qua từng giai đoạn được tóm tắt qua bảng chi tiết sau.
  • Dựa vào bảng chi tiết sau hộ trồng cần cung cấp lượng nước đầy đủ để cây phát triển tốt, tùy vào điều kiện thoát nước, độ phì nhiêu của đất nguồn nước của địa phương dồi dào hay không mà bà con có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Quy trình tưới nước nhanh cho tiêu

kỹ thuật tưới nước cho cây tiêu

  • Thiết kế rảnh: Tùy vào địa hình của vườn tiêu mà xẻ rãnh đào theo hướng xuôi hoặc là ngược, thiết kế xuôi nếu vườn tiêu có địa hình đất dốc. Trường hợp vườn bằng phẳng nên thiết kế rãnh theo chiều ngang, như vậy việc thoát nước sẽ đơn giản hơn và có kích thước rộng chừng 40 cm và có chiều sâu là 30 cm. Vị trí cách 3 hàng tiêu nên đào một rãnh và vị trí đào là ở giữa hai hàng như vậy sẽ không làm tổn thương rễ.
  • Thiết kế mương: Đường mương nên thiết kế vuông gốc với rãnh mương rộng 50 cm và sâu 40 cm là hợp lý, những vườn tiêu có độ dốc thấp nên thoát nước bằng cách cứ 10 hàng tiêu thì nên đào một mương thoát nước vuông góc với rãnh.

THAM GIA THẢO LUẬN