Kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa mà nhà vườn cần biết

Với những cây trồng ăn quả trái mùa như quả sầu riêng luôn mang lại lợi nhuận kinh tế cao hơn cây trồng. Có rất nhiều người khi trồng sầu riêng thì luôn thắc mắc là làm thế nào để tỷ lệ hoa đậu trái nhiều trái nhiều? Nên trong bài viết hôm nay, vien eakmat sẽ chia sẻ các kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa như thế nào nhé.

Kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa tốt nhất hiện nay

  • Điều đầu tiên trong kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa khi bà con xử lý sầu riêng ra hoa thì cần đảm bảo cây đã được phục hồi sinh lực một cách tốt nhất sau giai đoạn thu hoạch. Không được kích thích cây ra hoa trong giai đoạn phát triển vì sẽ làm hoa phát triển không đều.
  • Nên xử lý hoa khi cây được bón phân lần thứ 2 từ 30-40 ngày khi cây ra 2 lần đọt và bắt đầu ra đọt lần 3 thì bắt đầu xử lý hoa là được rồi.
  • Bón phân 3 lần tại gốc kết hợp với MKP phun ướt hết lá để lá phát triển nhanh chóng, nên phun liều lượng là 80-100g/8 lít.

  • Sau khi mọi người bón phân lần 3 tầm 5-7 ngày khi lá cây đã phát triển thành thục thì hãy phun Cultar (Paclobutrazol) lên các tán lá, nồng độ nên phun là 750-1500ppm.
  • Sau khi kích thích mầm hoa thì hãy gom hết tất cả những vật liệu ở dưới gốc cây. Bà con nên đào mương để hạn chế nước chảy giúp đất quanh vùng rễ khô nhanh, khi đất khô thì dùng vải nhựa để hết toàn bộ quanh gốc để đảm bảo nước mưa không thấm được vào vùng rễ.
  • Mầm hoa sẽ được phân hóa khoảng 7-14 ngày (tùy thuộc vào điều kiện thời tiết khác nhau mà nó sẽ phân hóa nhanh hay chậm). Bà con nên chú ý sự phân hóa mầm hoa ở dưới cành cấp 1 hoặc cành cấp 2, nếu quan sát thấy chúng có hình dạng mắt cua thì hãy phun thêm Thioure với liều lượng 3-5g10 lít nước để đánh thức mầm hoa và cũng để kích thích sự phát triển của hoa.
  • Khi hoa đã nhú được khoảng 2-3cm thì cuốn màng ni lông bắt đầu tưới nước cho cây để hoa có thể nở đồng đều, lượng nước tưới nhiều để hoa nở ra đồng loạt. Đến khi hoa có độ dài khoảng 3-4cm thì nên tỉa bỏ hết những cành nằm sát ngọn và những cành nằm ngay đầu cành vì đây là cành có khả năng cho đậu trái thấp. Cho nên để hoa ở giữa cành vì hoa ở giữa khả năng mang trái rất cao và hãy kết hợp với phun thuốc ngừa bệnh cho cây.

Bà con nên lưu ý khi xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa

  • Bà con chỉ nên xử lý khi ra hoa trái mùa với những cây sầu riêng đã phát triển thành thục, chúng có độ tuổi từ 7 năm trở lên. Cây sinh trưởng tốt không bị sâu bệnh và mỗi năm mọi người chỉ nên phun thuốc Cultar 1 lần thôi để tránh cây bị kiệt sức.

Nếu bà con muốn để cho cây sầu riêng năng suất cao thì phải chăm sóc cho cây thật tốt. Với bài viết kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa trái mùa này, hy vọng sẽ giúp bà con có thêm thật nhiều thông tin hữu ích để có thể thực hiện tốt việc chăm sóc.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Bà con tham khảo thêm về giống sầu riêng musang king.

THAM GIA THẢO LUẬN