Làm đất trước khi trồng tiêu, mật độ trồng chuẩn

Chi tiết về kỹ thuật cũng như mật độ trồng như thế nào cho hợp lý sẽ được chongiong.com chia sẽ bên dưới đây mời bà con cùng tham khảo qua.

Trong các loại cây công nghiệp thì cây tiêu là cây đòi hỏi yêu cầu về đất rất cao. Cần phải làm đất thật kỹ từ công đoạn cày bừa cho đất tơi xốp, bón vôi để diệt trừ những mầm bệnh có trong đất. Mật độ trồng cần phải hợp lý thì cây mới sinh trưởng tốt ít sâu bệnh và cho năng suất tối đa.

Làm đất chuẩn bị đất trước khi trồng tiêu

  • Vùng đất chuẩn bị trồng cần phải cày bừa cho thật kĩ càng nếu như đất trước đó đã từng trồng tiêu thì cần thu gom hết những đoạn rễ soát lại. Làm cỏ sạch sẽ và rải vôi bột một lớp lên đất trước lúc cày xới đất, số lượng vôi sử dụng là 2 – 3 tấn/ 1 ha mục đích dùng vôi là để tiêu diệt được hết những mầm bệnh có trong đất, cải thiện độ chua trong đất lẫn độ pH.
  • Đất trước đó đã từng trồng qua cà phê hoặc là trồng cây ăn quả lâu năm thì cần cày xới đất cho thật kỹ để moi hết rễ dưới đất. Khi trồng tiêu kết hợp trồng xen cây phân xanh họ đậu loại cây trông này sẽ góp phần tăng độ đạm cho đất, cải thiện vùng tiểu khí hậu.
  • Đất cần được cày bữa rồi phơi nắng 30 ngày trước khi trồng.
  • Trên diện tích đất trồng cần đưa ra biện pháp chống xói mòn nếu như địa hình đất dốc bằng cách tạo đường đồng mức.
  • Xây dựng hệ thống cấp thoát nước hợp lý.

Mật độ trồng tiêu chuẩn nhất hiện nay

trồng tiêu
Tiêu cho năng suất cao và sinh trưởng tốt phụ thuộc hoàn toàn vào mật độ trồng có hợp lí hay không. Dựa vào trụ trồng tiêu cùng với loại đất mà áp dụng mật độ trồng như sau:

  • Loại trụ bê tông mật độ trồng 2 x 2 m hoặc 2 x 2.5 m là hợp lí.
  • Trụ gạch xây khoảng cách trồng là 2.5×2.5 mật độ 1600 trụ/ 1 ha áp dụng cho trụ xây đáy vuông còn trụ xây đáy tròn thì 3x3m mật độ 1110 trụ/ ha.
  • Trồng tiêu trên cây trụ sống thì tùy thuộc vào loại cây trồng làm trụ chẳng hạn như cây trụ là lồng mức thì mật độ trồng là 2.5×2.5 m, cây muồng đen thì 3x3m.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng tiêu cho năng suất cao.

Đất trồng cùng với mật độ trồng là hai yếu tố chính quyết định sự sinh trưởng và phát triển của cây tiêu. Nên bà con có dự định trồng tiêu canh tác thì nên chú ý đến hai yếu tố này, áp dụng đúng kỹ thuật hướng dẫn làm đất và mật độ trồng như trên để cây phát triển khỏe mạnh không sâu bệnh cho năng suất tối đa.

THAM GIA THẢO LUẬN