Làm giàu từ cây dổi ghép

Hiện nay cây dổi ghép được trồng tại nhiều nơi tại nước ta, với giá trị thương phẩm cao, cách trồng đơn giản và ít tốn công chăm sóc. Do đó được nhiều nông dân trồng và làm giàu từ cây gỗ này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về giống cây quý này.

Sầu riêng Musang King ngon nổi tiếng nhất thế giới hiện nay

Giống sầu riêng Dona Thái thuần chủng cơm vàng hạt lép

Giống cây đàn hương trắng Ấn Độ thuần chủng

cây dổi ghép

Nguồn gốc, đặc điểm và cách trồng cây dổi ghép

Nguồn gốc cây dổi ghép

Cây dổi là một giống cây quý, dỗi có nhiều loại như: giổi ăn hạt, dổi lấy gỗ, dổi xanh, dổi nếp, dổi bắc, dổi Hòa Bình. Bà con cần mua cây giống hãy liên hệ : 0966.25.17.86

Cây dổi rừng có nguồn gốc ở khu vực rừng núi phía bắc như: Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La. Chúng thuộc dòng gỗ lớn, cây cổ thụ lâu năm mọc trong tự nhiên và được nhân giống và trồng nhiều tại nước ta.

Đặc điểm cây dổi ghép

Dổi có 2 loại dổi hạt có tên khoa học là (Michelia tonkinensis) và dổi xanh (Michelia mediocris). Dổi xanh thường chỉ được trồng để lấy gỗ.

dổi ghép

Cây dổi mọc thẳng, thân gỗ khi trưởng thành có thể đạt chiều cao lên tới 30m đường kính 5-7m.

Thân cây dổi có màu sáng nhẵn bóng, khi còn non có tơ mịn nhỏ lớn lên sẽ mất dần.

Hoa dổi có mùi thơm, có màu vàng nhạt bao gồm 9 cánh hoa chia nhiều lớp. Hoa nở rộ vào tháng 3-4 và kết trái và cho thu hoạch quả vào tháng 9-10 hàng năm

Quả dổi thường mọc dạng chùm, hình dáng gần giống củ lạc bên trong có từ 1-4 hạt, vỏ quả màu xanh bóng.

Hạt dổi tươi có màu đỏ đậm, màu sắc rất đẹp mắt, khi phơi khô có màu nâu đen.

Một câu dổi nếu trồng bằng hạt thì thường 9-10 năm mới cho thu hoạch, nếu trồng ghép thì 3-4 năm sẻ cho thu hoạch.

Trung bình một cây dổi trưởng thành cho khoảng 20-30kg hạt khô/vụ còn cây mới thì cũng đạt từ 7-8 kg.

Giá trị thương phẩm của cây dổi ghép

Với cây dổi ghép xanh thường được trồng lấy gỗ giống dổi để lấy hạt.

Hạt của cây dổi thường được dùng để làm gia vị và sử dụng nhiều như vị thuốc trong ẩm thực hàng ngày của người dân tây bắc. Hạt có vị cay nhẹ thơm nồng giúp kích thích ăn ngon miệng.

Giá của 1kg hạt dổi giao động từ 800-1.5 triệu đồng, cây dổi còn được gọi là cây có hạt đắt hơn vàng.

Dổi lấy gỗ thường được dùng để đóng tủ bàn ghế, làm nhà, giường, đóng nội thất trong nhà… có giá trị từ 25-35 triệu đồng/1m3.

Cách trồng cây dổi ghép

Tại Tây Nguyên dỗi ghép ngày càng được trồng nhiều, với điều kiện khí hậu và nhiều đồi núi do đó cây dổi thường phát triển nhanh hơn và thường ít có sâu bệnh. Các bước trồng cây dổi ghép như sau:

Chọn cây giống

Cây giống chọn những cây đã được ghép và phát triển bình thường có chiều cao vào khoảng 30-50cm. Cây đã ra lá non và không bị sâu bệnh trước khi mang đi trồng hãy để cây quen với ánh sáng tự nhiên khoảng 15 ngày.

Cách trồng dổi

Cách trồng dổi cũng tương đối đơn giản như một số cây công trồng khác, tiến hành đảo hố với kích thước 30*30*30cm sau đó bóc vỏ bầu cây giống, chú ý không làm bể bầu và đứt rễ cây. Moi lỗ giữ hố đặt cây thẳng đứng vào hố và lấp đất ngang mặt bầu sau đó nén đất xung quanh bầu tạo cho thân cây đứng thẳng. Tiến hành tới ít nước và che nắng, gió cho cây.

Chăm sóc và thu hoạch

Trong những năm đầu cần dọn dẹp cỏ dại, cây bụi xung quanh cây dổi ghép con, tiến hành mở rộng hố dần theo tán cây, tưới nước bón thúc từ 0,2-0,3 kg phân NPK/cây.

Khi trái chín sẽ rụng và quá trình thu hoạch khá đơn giản, thu lượm và tiến hành phơi quả để bảo vệ được lâu dài.

THAM GIA THẢO LUẬN