Làm giàu từ giống cây sầu riêng Ri6

Ông Ngô Văn Sáu ở Cai Lậy, Tiềng Giang là một trong những nông dân tiêu biểu cho sự cần cù và chịu khó cũng như say mê lao động và ham học hỏi. Anh này đã mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế thấp sang giống sầu riêng Ri6 để có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao và từng bước nhanh chóng đưa kinh tế của gia đình mình đi vào ổn định.  Bà con nãy cùng vien eakmat tìm hiểu về giống sầu riêng này nha.

Hiện tại, ông Sáu có 7 công đất đều trồng sầu riêng Ri6 và anh này chia sẻ do mình mạnh dạn chuyển đổi từ sầu riêng khổ quan sang sầu riêng Ri6. Cho đến nay các cây đều có trái đều và nhiều người không dám chuyển từ sầu riêng Khổ Qua sang Ri6 vì thời gian trồng đến ngày cho trái khá lâu thì riêng tôi không đốn ngay sầu riêng Khổ Qua mà đợi đến khi sầu riêng Ri6 gần cho trái mới đốn dần sầu riêng Khổ Qua.

Do chưa có kinh nghiêm nên lúc đầu anh để cây ra trái tự nhiên theo mùa, năm nào cứ đến mùa thua hoạch thì giá tại mức thấp nên có lợi nhuận không cao. Thấy vậy, anh Sáu đã tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng và chăm sóc sầu riêng. Từ đây, nhờ áp dụng biện pháp khoa học kỹ thuật trong quá trình xử lý cây ra hoa cho trái nghịch vụ nào cây cũng cho trái sai và chất lượng tốt cũng như cho năng suất cao.

Chỉ vào cây sầu riêng đầy trái và anh sáu phấn khởi nói: “ Hiện tại, chúng tôi bán sầu riêng Ri6 với giá hơn 60.000 vnđ/kg, lúc nào vào thời điểm có khi hơn 100.000 vnđ/kg và cao gấp đôi và gấp ba so với mùa thuận. Vụ này, tôi có 7 công đất này thì tôi thu hơn 13 tấn trái và sau khi trí đi các khoản chi phí và vụ sầu riêng này gia đình tôi lãi hơn nữa tỷ đồng. Bên cạnh đó, kỹ thuật chăm sóc cho cây sầu riêng cho canh Sáu còn xây dựng hệ thống vòi phun nước tự động để tưới nước cho cây. Vì theo anh Sáu thì cách làm này vừa tiết kiệm được tiền mướn nhân công cũng như vừa đảm bảo cây sẽ ướt đều với lượng nước đầy đủ”.

Theo anh Sáu cho biết: “Vài mùa mưa sầu riêng Ri6 ra đọt thường xuyên, lúc đó cần đậy gốc bằng nilon và không cho nước mưa thấm vào gốc, vì cây sẽ không cho ra đọt non được thì sẽ ra hoa. Nhưng cần phải bón phân vào gốc và xịt phân lá và chăm sóc làm cho cây “sung” lên từ vài tháng trước. Nếu như muốn có trái bán vào tháng hai âm lịch thì cần phải xử lý từ tháng 4 đến tháng 4 đến tháng 9. Khó nhất là không để cho cây ra đọt trong khi cây được chăm sóc tốt thì sẽ ra đọt non. Bởi vậy, cần phải đậy cho cây khô gốc và xịt phân Kali vào đọt cho chai sần không ra được”.

Anh còn chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sầu riêng Ri6 sau thu hoạch: “Để cây sầu riêng mau lấy lại sức sau một vụ mùa nuôi trái thì bà con trồng sầu riêng cần bổ sung lại đất cho những dưỡng chất đã được hấp thu và tiêu thụ hết. Việc bón phân vô cùng quan trọng và cần phải tuân thủ nguyên tắc “ 4 đúng” đúng loại, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách. Bà con cần chia ra làm 3 đợt bón phân tùy theo giai đoạn phát triển của cây. Trước khi bón bà con nên dùng cuốc xới nhẹ quanh tán cây và sau đó bón phân cũng như lấp đất lại. Cần bón vào khoảng 10-15 ngày sau thu hoạch là tốt nhất”.

Sau bao năm miệt mài phấn đấu thì anh Sáu đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Anh đã xây được một ngôi nhà khang trang và đầy đủ các trang thiết bị vô cùng tiện nghi và nhiều năm liền anh được tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu và nông dân sản xuất và kinh doanh giỏi cấp huyện cũng như tỉnh.

THAM GIA THẢO LUẬN