Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất mùa bơ năm 2017

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng việc bơ mất mùa năm 2017, mặc dù cây ra hoa nhiều nhưng lại không đậu quả được bao nhiêu.

  • Năm 2017 được đánh giá là năm triển vọng tại những tỉnh Tây Nguyên những nơi trồng bơ nhiều, nhất là khu vực Tây Nguyên. Nhưng dự kiến ban đầu hoàn toàn trái ngược với năng suất hiện tại sắp tới, mặc dù cây nở hoa đồng đều nhưng tỉ lệ đậu trái lại không cao trái non bị rụng rất là nhiều. Dự đoán năng suất sẽ không cao
  • Vào thời điểm đầu năm theo như số lượng thống kê lượng hoa nở được ghi nhận tại vườn vào thời điểm 19/3 đến 22/3/2017 là rất lớn có tổng hơn 90% cây nở hoa. Với năng suất mà viện ước lượng là 15 đến 20 tấn/ ha, nhưng con số ước tính cho năng suất trong vụ sắp tới này là chỉ 5-10 tấn/ 1 ha? Vậy nguyên nhân từ đầu mà bơ lại có tỉ lệ đậu trái thấp đến như vậy.
  • Bơ Booth nở hoa vào thời điểm mùa khô của Tây Nguyên là giai đoạn giữa tháng 3 đến cuống tháng 3. Để cây đậu trái thì yếu tố thời tiết là vô cùng quan trọng dẫn đến việc bơ đậu trái nhiều hay ít và thời tiết vừa qua có lẽ không được thuận cho cây ra hoa thụ phấn cụ thể như sau.

Mời bà con tham khảo kỹ thuật trồng cây bơ đạt năng suất cao

Nguyên nhân do chỉ số lượng mưa tăng

nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất mùa bơ 2017

  • Chỉ số thời tiết trong thời gian cây ra hoa đậu trái có khá nhiều cơn mưa xuất hiện vào đúng thời điểm này, có đến 6 cây mưa với lượng mưa 0,2 – 1,0 mm đáp xuống đúng thời điểm hoa nở và thụ phấn.
  • Như vậy có thể kết luận mặc dù lượng mưa không cao nhưng nó lại ảnh hưởng lớn đến quá trình bơ thụ phấn, hạt phấn vì bị ẩm ước và trương phình lên không tung được vào không khí. Khiến quá trình thụ phấn bị ảnh hưởng một cách nặng nề.

Nguyên nhân do chỉ số độ ẩm

nguyên nhân mất mùa bơ 2017

  • Chỉ số độ ẩm vào thời điểm tháng 3 lúc cây ra hoa thụ phấn là 75,4% cao hơn mức trung bình là 70%, vậy nên có thể kết luận là độ ẩm không khí cũng chính là yếu tố quan trọng dẫn đến việc thụ phấn của bơ tốt hay không. Độ ẩm cao quá sẽ không thích hợp cho việc bơ ra hoa thụ phấn, lượng hoa không thụ phấn được là 65-70% khá cao. Vì độ ẩm không khí đạt ngưỡng trên 75% làm ảnh hưởng lớn đến quá trình tung phấn vì nó bị trương to không thể tung được dẫn đến kết quả thụ phấn kém.
  • Xét hai yếu tố trên chúng ta có thể kết luận được rằng nguyên nhân chính dấn đến tình trạng mất mùa bơ bút năm 2017 chính là do thời tiết không được thuận lợi. Thời điểm bơ ra hoa thụ phấn gặp mưa lớn hay nhỏ gì cũng tác động lớn đến việc bơ đậu trái khiến cho sản lượng bơ 2017 mất mùa lớn so với dự kiến.
Chuyên mục:

THAM GIA THẢO LUẬN