Những nhân tố quyết định năng suất của cây sầu riêng

Thị trường tiêu thụ sầu riêng trong và ngoài nước ta rất mạnh, giá thành của sầu riêng được đẩy lên khá cao nguồn thu nhập của hộ trồng cũng khấm khá hơn. Để đảm bảo năng suất của cây ổn định qua nhiều năm hộ trồng cần chú ý đến những ngân tố quết định năng suất của cây sầu riêng. Từ đó có phương pháp kỹ thuật đúng đắn để áp dụng giúp cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao.

Giống sầu riêng

– Là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến năng suất cây trồng, mỗi loại giống cũng sẽ phù hợp với từng vùng khí hậu đất đai khác nhau của mỗi vùng. Cho nên cần xem xét khí hậu địa phương nơi định trồng sầu riêng như thế nào loại đất tốt hay xấu ra sao mà trồng loại giống thích hợp.
– Giống sầu riêng cho nhiều trái thường thì trái nhỏ có trọng lượng 1 – 2.5 kg còn với giống sầu riêng Dona thì số trái đậu ít hơn rất nhiều những quả to trọng lượng nặng thường là 3 – 5 kg.

sầu riêng năng suất

Độ tuổi của cây

Đâ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng cho trái nhiều hoặc ít của cây, khi cây trong giai đoạn sung sức thường là từ 1- 10 năm tuổi thì cây luôn cho năng suất cao và ổn định qua nhiều năm. Nhưng khi cây từ độ tuổi 35 trở lên cây bắt đầu không còn sung sức nữa trái cây già cỗi và trái ít hơn kích thước cũng nhỏ hơn.

Điều kiện chăm sóc, mật độ trồng

– Với sầu riêng nếu được chăm sóc kĩ càng được bón phân và tưới nước đầy đủ cần thiết cây sẽ cho trái nhiều. Phẩm chất của trái cũng ngon hơn trái có trọng lượng nặng hơn so với những cây không được chăm sóc tốt và khả năng đậu trái của cây cũng không được cao trọng lượng nhẹ.

– Mật độ trồng sầu riêng cũng ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của sầu riêng không được trồng quá dày và quá thưa. Theo đặc tính sinh học thì sầu riêng là giống hoa lưỡng tính thời gian tung phấn và nhận phấn không cùng lúc do vậy nếu trồng một giống thì khả năng đậu trái sẽ không cao. Để cây đạt được năng suất cao thì nên trồng xen giống khác theo tỷ lệ nào đó để cây có thể thụ phấn chéo và khả năng đậu trái sẽ cao hơn.

Hỗ trợ cây sầu riêng thụ phấn

– Để cây tự thụ phấn nhờ những tác nhân khác như gió là rất thấp và khả năng đậu trái sẽ không cao nếu chúng ta không tích cực hỗ trợ nó trong việc thụ phấn. Hộ trồng hãy lấy hoa vào thời điểm buổi chiều sau đó thu nhị từ cây lấy hạt phấn lại cất vào lọ ủ lại chờ thời điểm nhị tung phấn dùng cây cọ mịn quét lên trên bao phấn. Việc làm này có mục đích là giúp cho hạt phấn có thể bám được vào bên trong nhị hãy chọn thời điểm thực hiện là 21 – 22h vì lúc này cây bắt đầu mở nhụy, làm như vậy khả năng đậu trái của cây rất cao và sai kích thước trái đáp ứng đủ chỉ tiêu yêu cầu.

Hộ trồng muốn điều chỉnh cho sầu riêng ra sớm hơn để bán được với giá thành cao thì nên cắt tỉa cành, bón phân, tưới nước để cây ra hoa sớm và cho trái sớm hơn vụ chính.

THAM GIA THẢO LUẬN