Những yếu tố để nhận biết giống cây cà phê năng suất cao

Để có những điều này trước tiên bà con cần phải chọn giống cà phê năng suất cao trước đã nhưng dựa vào đâu để chọn được giống tốt, cách phân loại giống là ra sao để không phải mua nhầm giống không tốt tốn công trồng và chăm sóc nhưng đến khi thu hoạch thì năng suất không cao.

Với bà con nông dân khi trồng và chăm sóc một cây công nghiệp nào đó luôn mong muốn có một mùa thu hoạch bội thu với giá thành sản phẩm bán ra cao đúng không nào. Chongiong.com xin chia sẻ đến cho bà con cách chọn giống tốt thông qua những yếu tố nhận biết như sau.

cà phê giống

Giống cà phê tốt là giống có nguồn gốc rõ ràng

– Khi chọn mua hạt giống cà phê để trồng bà con cần phải quan tâm đến nguồn gốc cung cấp cây giống phải rõ ràng, tìm những trung tâm chuyên sản xuất cây giống uy tín như viện eakmat để mua.
– Những giống không rõ nguồn gốc thường cây mẹ không được chọn lọc và nghiên cứu kỹ nên cây giống thường cho năng suất thấp.

Giống cà phê tốt luôn mang những đặc tính rõ ràng

– Cà phê thuộc dòng nào bà con có thể phân biệt qua mắt thường, trước khi đi chọn mua cây giống bà con nên nắm rõ kiến thức về cách phân biệt từng dòng. Từ đó xác định dòng mình cần chọn mua có đúng như những gì người bán giới thiệu hay không.
– Một vài giống cà phê có năng suất cao, kháng sâu bệnh tốt có cách nhận biết đơn giản như sau:

+ Giống cà phê Tr4: Đặc điểm nhận biết lá có kích thước trung bình và có hình dạng mũi mác. Khi lá thành thục sẽ có màu sắc xanh vàng trái hình quả trứng ngược khi chín có màu đỏ cam.
+ Giống cà phê Tr9: Kích thước lá trung bình cũng có hình dạng mũi mác nhưng khi lá thành thục sẽ có màu xanh đậm trái thuôn dài khi chín có màu huyết dụ.
+ Giống cà phê Tr11: Kích thước lá trung bình có hình dạng mũi mác, màu sắc lá có màu xanh vàng trái có dạng thuôn dài khi chín sẽ có màu huyết dụ.

Bên trên là 3 giống cà phê cho năng suất cao ổn định hàng năm được bà con chọn lựa để trồng xen canh hoặc thâm canh nhất là hộ trồng tại 5 tỉnh Tây Nguyên. Nhờ đặc tính sinh trưởng của nó thích nghi tốt với điều kiện khí hậu đất đai ở đây, chọn được giống tốt bà con cũng nên quan tâm đến khâu kỹ thuật trồng và chăm sóc sao cho đúng cách để cây cho năng suất cao.

THAM GIA THẢO LUẬN