Các phương pháp kỹ thuật phơi cà phê cho hiệu quả cao

Sau công đoạn thu hoạch chính là công đoạn phơi cà phê và chế biến ra thành phẩm cà nhân để xuất khẩu ra thị trường tiêu thụ bên ngoài.

Thành phẩm có chất lượng hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn phơi này, thây vì áp dụng những kiểu phơi thông thường thì những cách phơi mới được chia sẽ sau đây sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cho bà con rất nhiều. Lại thuận tiện trong việc phơi đỡ nhặt công hơn những phương pháp khác vì vậy bà con hãy học hỏi qua nhé.

Cà phê phơi trên giá

hái cà phê

Dùng tre hoặc là những thanh gỗ để đóng thành giá phơi, chiều dài một khung để phời từ 2 – 6 m, cắt cây tre thành những cây đà ngang chừng 1,2 – 1,4 rồi đục các lỗ tương ứng cách nhau 40 cm trên hai thanh dài lại với nhau để lắp những thanh đà ngang lên. Nối đoạn tre dài và ngắn lại với nhau thành khung giá, chẻ các thanh tre với bản rộng chừng 2 – 3 cm vót cho tề đầu đóng khoảng cách nhau tầm 3 cm vào thanh đà.

Chân giàn thiết kế cao 0.8 m vừa cho việc đứng phơi thu gom cũng tiện nữa nên đống cố định xuống đất giá phơi được dựng tại nơi có nhiều nắng. Cách phơi này khá tiện nhất là vào mùa mưa nắng bắt thường thì khi gặp thời tiết mưa có thể dùng bạt trùm lên là xong. Thu hoạch được đến đâu thì đỗ ra giàn mỏng để phơi rất nhanh khô.

Xây dựng hiệu ứng lồng kính để phơi giúp cà nhanh khô hơn

cà phê tươi xay

Phương pháp này đầu tiên cũng phơi ở trên giá như hướng dẫn vừa rồi nhưng cần phải làm theo tấm kính nylon hoặc là tấm polyester trong có kích thước bằng hoặc là kích thước lớn hơn giá phơi một chút. Thời gian khoảng 1h đầu tiên đậy tấm kính lên trên giàn phơi nếu nhiệt độ bên ngoài là 20 – 30 độ C thì nhiệt độ bên trong lòng kính sẽ là 40 – 50 độ C. Phơi kết hiệu ứng này thì hơi nước trong cà phê sẽ nhanh bốc hơi hơn thông thường, sau đó khoảng 1h đồng hồ hãy dùng đoạn cây dài 30 – 40 cm chống tấm kính lên để hơi nước thoát đi không thấm ngược lại vào cà phê. Lúc này nắng vẫn xuyên qua tấm kính và nhiệt độ trong lòng kính vẫn cao hơn bên ngoài giúp cà nhanh khô hơn, khi gặp trời mưa chỉ cần sập kính xuống cà sẽ không bị ướt.

Nhà kính để phơi cà phê

sân phơi cà phê

Cách thức phơi như thế này trước tiên là chế ra nhà vòm mỗi chiều tầm 2,5 – 3 m có lợp kính lại dựng ngoài trời cùng với nồi hút gió trên nóc. Phủ hết kính kín toàn bộ từ trên nóc xuống nền xi măng hãy bố trí thêm cửa thông gió kích thước 30×15 nằm cách mặt đất 20 cm. Bên trong nhà vòm có thiết kế nhiều tầng đặt giá lưới bằng sắt hoặc là bằng nan tre phần giá dưới thấp nhất cách mặt đất tối thiểu là 35 cm những tầng ở trên cách nhau 25 cm. Với phương pháp này thì khi nhiệt độ bên ngoài là 30 độ thì bên trong vòm là 60 độ giúp cà phê siêu nhanh khô.

Vì không khí bên trong nhà vòm nóng hơn rất nhiều do hiệu ứng nhà kính bốc lên thông qua những dàn cà phê cần phơi và đi ra ngoài các lỗ thông gió. Luồng khí vào từ bên dưới và ra từ bên trên mang theo hơi nóng giúp cà phê nhanh khô hơn so với cách phơi thông thường.

THAM GIA THẢO LUẬN