Phòng ngừa bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Mùa mưa là thời điểm thuận lợi để những tác nhân gây bệnh trên cây cà phê xuất hiện, trong đó bệnh dễ phát sinh nhất chính là bệnh nấm hồng làm cây chết khô, rụng trái non.

Bệnh có khả năng lây lan rất nhanh nếu như không có biện pháp phòng ngừa kịp thời sẽ gây thiệt hại lớn cho người trồng, nhận biết bệnh nấm hồng và cách thực hiện những biện pháp phòng ngừa hiệu quả bà con hãy cùng tìm hiểu những triệu chứng của bệnh và cách khắc phục được chongiong.com chia sẽ bên dưới đây nhé.

Triệu chứng của bệnh nấm hồng

– Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh do nấm có tên Coricium salmonicolor gây ra

Bệnh nấm hồng xuất hiện chủ yếu trên cành tại vị trí phân giáp giữa thân và cành mọc ngangđây chính là những cành cây cho trái. Ban đầu bệnh xuất hiện những đốm có màu hồng nhạt nhẵn sau đó vết bệnh bắt đầu phát triển mạnh với mật độ dày hơn có màu hồng đậm trên vết bệnh sẽ xuất hiện những bào tử nấm có màu hồng nhạt mìn. Khi cây nhiễm bệnh nặng thì vết bệnh này sẽ chuyển sang màu trắng khả năng lây lan hết cành rất nhanh.

– Khi gặp điều kiện thuận lợi như mưa và độ ẩm thì nấm hồng càng phát triển mạnh hơn nữa, vết bệnh chạy dọc theo cành và dần dần bao bọc hết các cành trên cây. Nấm bắt đầu ký sinh lên lớp võ cây phá hoại mạch dẫn làm cho cây không thể nào hút được nước hay chất dinh dưỡng lên trên khiến cho toàn bộ lá không thể nào quang hợp được. Dẫn đến tình trạng úa vàng và rụng lá, bệnh lây lan đến cành mang quả gây hậu quả nghiêm trọng là trái bị rụng non sự sinh trưởng và phát triển của cây cà phê cũng bị ảnh hưởng nhiều.

– Thời kì kiến thiết cơ bản nếu cây cà phê bị mắc bệnh thì khả năng chết cây sẽ rất cao còn vào thời kì kinh doanh thì đỡ hơn. Tùy thuộc vào khả năng kháng bệnh của cây đến đâu, nếu bệnh lây lan mạnh cây không có sức đề kháng sẽ bị chết nữa cây.

nấm hồng cà phê

Điều kiện khí hậu phát sinh nấm hồng

– Khi nhiệt độ và độ ẩm cao bệnh bắt đầu phát sinh và thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên của cây cà phê.
– Ở Tây Nguyên bệnh phát sinh vào tháng 6 – 7 phát triển mạnh mẽ vào tháng 8 – 9 nhất là trong giai đoạn thời tiết nóng ẩm và mưa nhiều là điều kiện vô cùng thuận lợi cho nấm hồng phát triển mạnh.

Cách phòng và trị bệnh nấm hồng

– Trồng cây với mật độ hợp lý, loại bỏ hết những cành cây nằm khuất bên trong tán lá và những cành sâu bệnh tăng độ thông thoáng góp phần làm giảm bớt độ ẩm cho tán lá.
– Xây dựng hệ thống thoát nước hợp lí giảm độ ẩm trong mùa mưa để nấm gây bệnh không có điều kiện phát sinh và lây lan mạnh.
– Thăm vườn thường xuyên để phát hiện ra mầm bệnh thì có biện pháp sử lý kịp thời.
– Phun thuốc hóa học Anvil 5SC… pha với nồng độ 5% để diệt trừ phun hai lần mỗi lần phun cách nhau 10 ngày.
– Khi phát hiện ra bệnh phát sinh trên những cành cây nhỏ bạn pha một trong những loại thuốc Anvil 5SC nồng độ khoảng 2%, kết hợp cùng với dầu khoáng SK Enspray 99EC phun theo định kỳ 2 tuần một lần để điều trị bệnh hoàn toàn.
– Sau khi phun thuốc diệt trừ bệnh nên kết hợp cùng với việc bón phân, chăm sóc để cây nhanh chóng phục hồi cho năng suất ổn định hàng năm.

Qua những chia sẽ bên trên bà con đã tìm hiểu rõ được phần nào nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng cùng với cách phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây cà phê cho vườn cây của mình rồi đúng không nào. Từ đó kết hợp với việc chăm sóc và bón phân hợp lý để mang lại năng suất và hiệu quả cao hơn nữa.

 

THAM GIA THẢO LUẬN