Phòng trừ bệnh chết nhanh trên cây tiêu hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh chết nhanh trên cây tiêu nguyên nhân gây bệnh và những biểu hiện của bệnh trên từng bộ phận cây tiêu là như thế nào đã được chongiong.com chia sẻ đến bà con nông dân ở bài viết hôm trước.

Hôm nay chúng tôi xin gởi đến bà con nông dân những kiến thức về việc phòng trừ căn bệnh nguy hiểm này để vườn tiêu phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao ổn định trong mỗi mùa thu hoạch đem lại lợi nhuận kinh tế cao góp phần cải thiện đời sống cho bà con nông dân.

Biện pháp phòng trừ bệnh chết nhanh cho cây tiêu

– Không nên trồng tiêu lên đất trước đó đã từng trông tiêu hoặc là cà phê có bị tuyến trùng xâm nhập tấn công gây bệnh khiến chết cây và phải nhổ bỏ đi. Với trường hợp này nếu muốn trồng lại thì đất cần phải trải qua giai đoạn cày xới nhặt hết rễ cây còn sót lại trồng những cây hoa màu ngắn ngày khác như ngô, đậu phộng để tiêu diệt hết tuyến trùng còn sống sót tròng lóng đất.
– Khi ươm tiêu trong vườn ươm cần sử lý bầu bằng những loại thuốc bảo vệ thực vật có công dụng trị nấm.
– Xử lý hố trồng bằng những thuốc đặc trị nấm và việc xử lý cần tiến hành trước thời gian là 10 – 15 ngày.
– Khâu chọn giống cần kĩ lưỡng chọn những giống có khả năng kháng sâu bệnh tốt như giống tiêu trâu, giống tiêu Vĩnh Linh
– Tiêu trồng trên trụ sống cần tỉa tót cho thông thoáng trước khi vào mùa mưa và dọn dẹp vườn thường xuyên không để vườn cây bị rậm tạp chen chúc.
– Không tạo bồn cho tiêu chính giữa vườn cần phải có rãnh thoát nước để không bị động nước đất có độ ẩm cao sẽ là điều kiện tốt cho nấm sinh trưởng và phát triển.
– Mùa khô thực hiện việc tủ gốc cho tiêu nhưng cũng đừng tủ sát gốc quá mà phải cách ra chừng 20 – 30 cm, lượng nước tưới vừa đủ và không được tưới cây này lan sang cây khác.
– Những dây tiêu nằm sát mặt đất khoảng 30 cm nên cắt bỏ đi để cho gốc được thông thoáng.
– Bón phân hóa học hãy pha loãng ra với nước rồi tưới không bón quá nhiều cùng lúc rễ sẽ bị xót vô tình tạo điều kiện cho nấm gây bệnh tấn công vào cây.
– Sử dụng loại phân chuồng bón cho cây cần được ủ hoai mục một thời gian dài.
– Rãnh để bón phân cần đào lên trước khoảng 10 – 15 ngày xịt thuốc trừ nấm rồi hãy lấp đất lại.
– Khi làm cỏ vườn, đào rãnh nên cách gốc ra ít nhất 30 cm không làm tổn hại đến bộ rễ. Trường hợp cỏ mọc sát gốc cây tiêu nên dùng tay để nhổ.
– Mỗi năm cần phun thuốc diệt nấm và tuyến trùng lên gốc cây 2 đợt, đợt thứ 1 vào đầu mùa mưa và đợt thứ 2 vào cuối mùa mưa. Đợt thứ nhất phun lần đầu xong thì lần thứ hai cách lần thứ nhất khoảng 2 – 3 tuần, đợt thứ hai lần phun đầu cách lần phun sau 30 – 40 ngày. Thuốc bảo vệ thực vật được khuyến cáo sử dụng là Metalaxyl, Mancozeb, Streptomycin, Kasugamycin…với liều lượng có hướng dẫn chi tiết như trên bao bì.

bệnh chết nhanh tiêu

Trị bệnh chết nhanh trên cây tiêu

– Khi cây có dấu hiệu nhiễm bệnh thì những biện pháp sinh học bên trên không còn tác dụng nữa mà biện pháp được áp dụng đó chính là biện pháp hóa học dùng hóa chất để phun diệt trừ nấm và tuyến trùng gây bệnh.
– Phun thuốc hóa học sẽ ngăn được tình trạng lây lan trên diện rộng, ngăn chặn dịch bệnh không cho chúng lây lan sang cây khác bằng việc đào rãnh rồi khoang vùng cây bị bệnh lại. Những cây đã chết rồi thì cần dùng thuốc xử lý ngay gốc sau đó một thời gian dài mới trồng lại.
– Những cây bị tắc mạch dẫn thì cần thông mạch dẫn cho cây, dùng những loại thuốc diệt nấm phun để nó tấn công tiêu diệt nấm tại võ rễ và rễ tơ diệt luôn những vi khuẩn có hại cho cây.
– Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa các hoạt chất được liệt kê sau: Suncolex 68WP, Mataxyl  25WP, Vilaxyl  35 WP, Mancozeb + Melataxyl như Acodyl 35WP, Tungsin-M 72WP, Ridomil Gold  68WG để phun lên cây nhậm mục đích tăng thêm sức đề kháng cho cây, số lần phun là 3 lần và mỗi lần cách cách nhau 2 tuần.

Có thể nói bệnh chết nhanh trên cây tiêu chính là ác mộng lớn đối với hộ trồng, thây vì biện pháp trị bệnh cho cây thì trước đó bà con nên áp dụng biện pháp phòng trừ cho thật tốt. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cây không bị ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển cho năng suất cao để mỗi mùa thu hoạch luôn bội thu.

THAM GIA THẢO LUẬN