Phòng trừ bệnh lở loét thối thân trên cây bơ

Lở loét và thối thân trên cây bơ là bệnh hại nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, trong quá trình chăm sóc cây nếu bà con không phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời có thể gây hậu quả nghiêm trọng là chết cây.

Khi cây có dấu hiệu bị bệnh cần có biện pháp phòng ngừa ngay lập tức, biện pháp phòng ngừa chính là sự kết hợp giữa chăm sóc gợp lý và phun thuốc bảo vệ thực vật khi cần. Chi tiết quy trình chăm sóc để ngăn ngừa bệnh trên cây bơ và biện pháp phòng trừ khi bệnh nặng được chongiong.com chia sẻ bên dưới mời bà con cùng tham khảo qua.

Tác hại

– Nấm Phytophthora citricola là nguyên nhân chính gây ra bệnh loét và thối thân, nấm thường ăn sâu vào trong lòng đất có hệ ký chủ rộng nên xuất hiện rộng rãi ở khắp nơi.
– Bệnh xuất hiện trên vùng cổ rễ, gốc thân và những cành già cành có quả.
– Bệnh lây lan qua những vết thương của cây gặp điều kiện khí hậu độ ẩm không khí cao và đất ẩm ướt bệnh sẽ lây lan nhanh chóng.
– Khi bị nấm tấn công mạnh cành bơ ngừng phát triển.
– Cây bị bệnh thường không có biểu hiện ở lá, kích thước lá vẫn như thương và rễ tơ vẫn có nhưng quan sát kỹ mới thấy tán lá bị suy giảm đi, cành cây cũng dần dần bị suy yếu. Nặng hơn nữa cây rụng lá rồi chết đột ngột.
– Cây bị bệnh ảnh hưởng đến năng suất rất nhiều vì nấm tấn công những trái nằm gần đất sẽ bị thối, phẩm chất kem.
thối thân bơ

Biện pháp phòng trừ bệnh lở loét và thối thân trên cây bơ

– Trước thời điểm trồng bơ bà con cần phải vệ sinh vườn cây sao cho thật sạch sẽ không trồng bơ trên những vùng cây bị bệnh hay nguồn nước đã bị nhiễm bệnh.
– Chọn những giống kháng bệnh và cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho cây sinh trưởng tốt.
– Cần phải cắt bỏ hết những cành nằm sát mặt đất và những cành khô không nên tủ gốc quá dày. Nên chú ý đến hệ thống thoát nước trong vườn, những trái rụng trong vườn nên thu gom mang đi nơi khác tiêu hủy tránh làm nơi cho nấm kí sinh.
– Sau công đoạn cắt tỉa tạo hình cho cây bơ hoặc là phát hiện ra những vết thương trên cây bơ thì sử dụng thuốc hóa học để diệt trừ nấm bôi lên miệng vết thương để nấm không xâm nhiễm lây lan khắp nơi.
– Trường hợp phát hiện cây bị bệnh hãy sử lý ngay vùng bị bệnh và cắt bỏ hết những mô bệnh đi và xịt ngay những loại thuốc diệt trừ nấm như Aliette, Agri-fos, Fosphite (Phosphorous acid) với liều lượng được pha theo đúng trên hướng dẫn của bao bì.

Thăm vườn mỗi ngày bà con sẽ biết được sự sinh trưởng của cây như thế nào và khi cây có dấu hiệu của bệnh lỡ loét và thối thân thì cũng nhận biết sớm khi quan sát phần thân tiếp giáp với đất. Vì bệnh gây hậu quả nghiêm trọng có thể gây chết cây đột ngột nên cần áp dụng biện pháp chữa trị ngay sau khi phát hiện ra bệnh.

Chuyên mục:

THAM GIA THẢO LUẬN