Phòng trừ sâu bệnh cho sầu riêng vào thời điểm ra hoa đậu quả

Sầu riêng là loại cây ăn quả được nhiều hộ gia đình lựa chọn trồng để phát triển kinh tế, cây sầu riêng sẽ cho năng suất ổn định và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng khi được chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh đúng cách.

Trồng sầu riêng thời điểm bà con nên quan tâm nhiều nhất đó chính là thời điểm cây ra hoa đậu trái, đây chính là thời cơ mà các loại sâu bệnh dễ dàng tấn công nhất. Để biết được những biểu hiện của cây khi có sâu bệnh tấn công và từ đó có những biện pháp phòng trừ hợp lý bà con cùng tìm hiểu những kiến thức được chia sẽ bên dưới đây nhé!

Tham khảo: Kỹ thuật trồng sầu riêng

Giai đoạn cây ra hoa

hoa sầu riêng

– Vào thời điểm này, loài sâu ăn hoa thường xuất hiện nhiều trong vườn sầu riêng, chiều dài của mỗi con sâu là 10 mm, đặc điểm nhận dạng của chúng là có màu vàng nhạt khi hóa bướm sải cánh của bướm dài 28 – 30 mm, ấu trùng có màu nâu nhạt và có đường sọc đỏ giữa lưng, còn ở hai bên thân thì có đường sọc vàng. Bướm có thoái quen hoạt động vào ban đêm, chúng sẽ đẻ trứng lên các chùm hoa, sâu non vừa mới nở sẽ phát hại bằng cách ă n cuống bồng rồi đục vào phía trong làm hư hại cả nhụy đực, nhụy cái và cánh hoa khiến hoa không thể thụ phấn.
– Bà con có thể nhìn thấy lỗ sâu đục và phân đen của sâu đùn ra bên ngoài của chùm hoa nếu bị sâu đục gây hại, sâu thường hóa nhộng bên trong kén hoa. Ấu trùng thường gây hại nặng nhất vào lúc cây được  3 – 4 tuổi.

Giai đoạn bắt đầu hình thành quả

– Khi quả còn non và quả vừa lớn sầu riêng thường bị sâu đục trái tấn công. Bướm đục trái thường phá hoại tấn công trái sầu riêng vào ban đêm, còn ban ngày chúng thường nấp dưới tán lá, kích thước thân của loài bướm này khá nhỏ, thường chỉ dài khoảng 12 mm, chúng có màu vàng, trên cánh có các chấm đen. Bướm đẻ trứng lên trên quả non, trứng sau đó nở ra sâu non có đầu màu nâu, thân sâu màu trắng hơi hồng, và sâu non sẽ đục vào trong quả sầu riêng.

– Sâu đục quả thường phá hoại quả từ khi quả non đến khi quả già sắp chín, nhưng thời điểm sâu đục quả bùng phát mạnh nhất là lúc quả còn non, khi đó sâu làm hại quả bị biến dạng và rụng. Khi phát hiện ra sâu bệnh tấn công trái bà con cần có những biện pháp khắc phục kịp thời để ngăn chặn chúng ngay nếu không chúng sẽ làm ảnh hưởng đến phẩm chất của trái. Những đốm màu nâu sẽ xuất hiện trên quả dẫn đến chất lượng quả cũng sẽ bị giảm đi đáng kể, những quả mọc riêng lẻ không theo chùm sẽ ít bị tình trạng sâu đục hơn.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hiệu quả

trị bệnh sầu riêng

– Bà con nên sử dung các biện pháp sinh học, được khuyến cáo nên sử dụng nhất là dùng các loài thiên địch có sẵn trong tự nhiên như kiến sư tử hoặc chim sâu là những loại ăn sâu chúng sẽ tấn công triệt để chúng. Ngoài ra có thể sử dụng nhện, bọ ngựa đều có thể tiêu diệt được sâu bệnh gây hại cho cây.

– Trong quá trình chăm sóc bà con nên thăm vườn thường xuyên, nếu sâu bệnh xuất hiện nhỏ lẻ tại nhiều vùng khác trên cây thì thu gom lại mang ra khỏi vườn tiêu hủy.

– Thường xuyên cắt tỉa vườn tạo độ thông thoáng không cho sâu bệnh có cơ hội ký sinh, những chùm nhiều trái nên để tối đa mỗi chùm 3 trái mà thôi không nên để quá nhiều.

– Sau khi quả thụ phấn được 1 tháng, bà con nên dùng bao giấy để bọc quả lại.

– Bà con có thể dùng bẫy Pheromone để dụ bướm bay tới rồi dùng màn chụp bắt hết nó. Khi phát hiện ra sâu bệnh có trong vườn, bà con dùng các loại thước hóa học như Brightin 1.8EC, Abatin 5.4EC, Sagolex 30EC, Regent 5SC để phun cho các cây có nhiều sâu. Bà con nên phun các loại thuốc này sớm khi có dấu hiêụ của sâu bệnh, điều này sẽ giúp cho cây được thụ phấn nhiều hơn, hạn chế tình trạng quả sầu riêng bị sượng. Cần lưu ý không nên phun thuốc gần thời điểm quả chín vì lượng thuốc còn dư sẽ gây hại cho người ăn.

THAM GIA THẢO LUẬN