Phòng trừ sâu đục thân mình trắng cho cây cà phê

Sâu đục thân là sâu bệnh gây hại nguy hiểm trên cây cà phê có 3 loại sâu đục thân mình trắng, mình hồng và mình đỏ. Ở bài viết hôm trước chongiong.com đã chia sẽ cho bà con về đặc điểm hình thái, tác hại cũng như cách phòng trừ sâu đục thân mình hồng, đỏ.

Bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẽ đến bà con về đặc điểm hình thái, tác hại cũng như cách phòng trừ sâu đục thân mình trắng để loại sâu bệnh này không còn xuất hiện và làm hại vườn cà phê của bà con.

Đặc điểm hình thái của sâu đục thân mình trắng

sâu đục thân cà phê

 • Chúng có vòng đời sinh sống khác nhau theo mùa vào mùa đông vòng đời là 200 – 211 ngày, vào mùa hè vòng đời sống của nó ngắn hơn chỉ từ 126 – 176 ngày chúng xuất hiện mọi thời điểm trong năm ưa những nơi có ánh sáng và phát triển mạnh vào thàng 4 – 5 hoặc 10 – 11.
 • Sâu đục thân mình trắn còn có tên gọi khác nữa là con xén tóc khi trưởng thành chúng đẻ trứng trên cành cây chọn những vị trí lá thưa ít cành vị trí đẻ trứng là vỏ cây hoặc vết nứt của thân cây. Khi trứng nở thành sâu chúng di chuyển vào bên trong thân cây đặc điểm nhận dạng của sâu non là có thân màu trắng không có chân mình có nhiều đốt. Hướng di chuyển của chúng không nhất định chúng đục lòng vòng trong thân cây sau đó phá hủy hết mạch gỗ trong thân.
 • Biểu hiện của sâu non khi tấn công cây cà phê là chúng đẩy mùn cưa cùng với phân ra bên ngoài qua dấu tích này chúng ta có thể nhận biết được chúng. Thời kì chuẩn bị hóa nhộng chúng sẽ di chuyển ra phần vỏ cây đục rộng làm không gian hóa nhộng.

Tác hại của sâu đục thân mình trắng trên cây cà phê

 • Khi bị sâu đục thân tấn công cây có biểu hiện vàng úa héo rũ đi vì lớp mạch dẫn bên trong vừa bị phá hủy khiến cho các chất dinh dưỡng từ rễ không thể nào vận chuyển được lên trên cây.
 • Những cành bị sâu non tấn công phần ngọn thường ngọn hay ra nhiều chồi mới.
 • Sâu tấn công sẽ khiến cho cây xuất hiện những đường lằn nổi sâu di chuyển đến đâu sẽ để lại những đường lằn đến đó. Vỏ cây nứt ra trên thân xuất hiện những lỗ đục có đường kính từ 2 – 3 mm tại những vị trí bị sâu đục tấn công khi có gió dễ bị ngã đỗ.

Cách khắc phục sâu đục thân mình trắng

 • Thiết kế trồng cây che bóng cho vườn cây nhầm mục đích giảm cường độ ánh sáng xuống
 • Thường xuyên cắt tỉa cành, tỉa tán cho cây có một bộ khung hợp lý tránh ánh sáng trực tiếp chiếu qua thân cây.
 • Áp dụng biện pháp sinh học sử dụng những loài thiên địch như ong chúng thường bắt và ăn sâu đục thân mình trắng.
 • Những đoạn cành nào sâu tấn công cần phải cưa bỏ nó ngay, lấy dao chẻ đôi thân cây và cành cây bắt hết sâu non tiêu diệt tận gốc hết tắt cả bọn chúng. Mang cành ra khỏi vườn cây tiêu hủy để trứng không nơ và lây lan.
 • Mùa mưa dùng bẫy đèn để thu hút sâu trưởng thành tập trung lại và bắt nó.
 • Khi bị nặng sử dụng thuốc hóa học để phun loại thuốc được khuyến khích sử dụng là Diazinon và hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin được pha chế với liều lượng hướng dẫn chi tiết trên bao bì. Thời điểm phun thuốc là sáng sớm hoặc chiều mát tập trung phun lên vị trí của những cành trống trãi những nơi thân bị nứt để tiêu diệt luôn trứng sâu.

THAM GIA THẢO LUẬN