Phòng và trị bệnh rụng lóng chết dây trên cây hồ tiêu

Ngoài những bệnh hại nguy hiểm trên cây tiêu mà hôm trước chongiong.com chia sẽ đến cho bà con thì bệnh rụng lóng chết dây cũng là một bệnh hại nguy hiểm không thua kém gì bệnh chết nhanh, bệnh tiêu điêu, bệnh vàng lá chết chậm…Mức độ thiệt hại của loại bệnh này còn cao hơn những bệnh khác nếu như bà con không có cách phòng trừ kịp thời trước khi không còn khả năng khắc phục.

Để tìm hiểu rõ hơn và chi tiết hơn về bệnh hại cây trồng này bà con hãy cùng tham khảo về nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh rụng lóng chết dây được chia sẽ sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh rụng lóng chết dây

Bệnh còn có một cái tên gọi khác nữa là bệnh tiêu cùi, tên gọi tiếng Anh của bệnh này là Rhizoctonia solani, Pseudomonas sp. Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa và nguyên nhân gây bệnh là do loài nấm và vi khuẩn cùng tên với tên gọi tiếng Anh của loại bệnh này gây ra.

rụng lóng chết dây tiêu

Triệu chứng biểu hiện

Khi cây hồ tiêu nhiễm bệnh hộ trồng chú ý quan sát nếu thấy lá bị vàng, thối sau đó rụng dần đi lan xuống lóng làm lóng cũng bị thối và rụng dần nằm rải rác quanh gốc.

  • Khi tiêu nhiễm bệnh mà nguyên nhân do nấm Rhizoctonia solani thì quan sát hai đầu mắt lóng bị thâm đen mà chính giữa vẫn còn xanh.
  • Nguyên nhân nhiễm bệnh mà do khuẩn Pseudomonas sp rễ tiêu có biểu hiện thối nhũn đi có mũi hội cắt ngang rễ tiêu thì các mạch dẫn đã bị thâm đen.

Khi cây đã bị nhiễm bệnh cho dù là từ nguyên nhân nào thì cũng đều kém sinh trưởng những cành non ra chậm, bệnh phát triển mạnh sẽ lây lan diện rộng tạo thành dịch khó có khả năng chữa trị được và gây thiệt hại lớn cho hộ trồng.

Phòng và trị bệnh rụng lóng chết dây cho hồ tiêu

  • Vấn đề phòng bệnh bằng các biện pháp sinh học luôn được đề cao hàng đầu hơn là chữa bệnh đó là cắt tỉa vườn cây thông thoáng vào mùa mưa để nấm và khuẩn gây hại không có điều kiện xâm nhập và phát triển lây lan bệnh khắp nơi.
  • Bón phân hữu cơ và vô cơ đầy đủ cho cây để cây sinh trưởng khỏe mạnh kháng bệnh tốt.
  • Thăm vườn thường xuyên
  • Khi phát hiện vườn tiêu có dấu hiệu nhiễm bệnh thì cần xác định nguyên nhân nhiễm bệnh do đâu, nếu do nấm thì sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ nấm như Saizole 5SC, Hạt vàng 10WP phun với liều lượng có ghi chi tiết trên bao bì. Nguyên nhân do khuẩn thì dùng tỏa tiển 50SP hoặc copforce blue để phun khi bệnh vừa xuất hiện.

Bệnh rụng lóng chết dây không phải là bệnh thường gặp trên cây tiêu nhưng việc phòng ngừa bệnh cũng là vấn đề rất đáng quan tâm đối với hộ trồng. Ngăn ngừa bệnh xuất hiện trên diện rộng sẽ khó khăn trong việc điều trị vừa tốn kém mà hiệu quả không phải lúc nào cũng như mong muốn. Vừa biết phòng bệnh kết hợp chăm sóc tốt đảm bảo bà con sẽ không phải đâu đầu với dịch bệnh mà ngược lại cây sinh trưởng phát triển tốt cho năng suất cao bội thu.

THAM GIA THẢO LUẬN