Quy trình kỹ thuật trồng cây dổi xanh ghép

Trồng cây dổi xanh ghép bà con nông dân sẽ trải qua khá nhiều công đoạn, từ khâu chuẩn bị cây giống, làm đất và chọn thời vụ thích hợp để trồng. Sau cùng sẽ là công đoạn chăm sóc, có rất nhiều kỹ thuật trồng khác nhau và hôm nay giongcayeakmat.com chia sẻ chi tiết cho hộ nông dân từng kỹ thuật trồng. Mời bà con cùng tham khảo qua những gì chúng tôi chia sẻ.

Trồng cây dỗi xanh

Trọn quy trình kỹ thuật trồng cây dổi xanh ghép

+ Cây dỗi xanh thích nghi tốt ở nơi có nhiệt độ không khí trung bình từ 20-25 độ C, lượng mưa mỗi năm đạt 1500-2500mm.

+ Cây phân bố ở những vùng đồi núi độ cao dưới 700m so với mực nước biển. Cây thích nghi tốt với những vùng đất ẩm, điều kiện thoát nước tốt.

Thời vụ trồng

Ở miền Bắc thì thời vụ trồng thường là vào vụ Xuân hoặc đầu vụ Hè khoảng tháng 3-6, khu vực Bắc Trung Bộ thường trồng vào tháng 10-11. Những vùng khác như Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và duyên hải Nam bộ trồng vào tháng 6-8.

Trồng cây theo bản năng

  • Phương pháp này thường được áp dụng trồng cho rừng nghèo kiệt, rừng non mới trồng.
  • Trồng thiết kế theo kiểu đường đồng mức địa hình có độ dốc hơn 15 độ.
  • Đào hố trồng 40x40x40cm, thời điểm 1 tháng trước khi trồng san lấp hố chừng 10-15 ngày.
  • Mỗi băng trồng 1 hàng cự li cây cách cây khoảng 4m.
  • Trồng cây dổi xanh ghép nơi có tầng cây cao 8-10m phát băng trồng rộng 5-6m, chừa 8-10m. Tầng cay cao hơn 15m cần hạ tán xuống dưới 15m, phát băng trồng rừng 7-8m, băng chừa là 10-12m.

Kỹ thuật trồng theo đám

Kỹ thuật trồng cây dổi xanh ghép này thường áp dụng cho rừng non phục hồi, quần thể có diện tích trống 200m vuông. Dọn sạch dây leo mọc xung quanh bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến tán cây sau này.

kỹ thuật trồng cây dỗi xanh

Đào hố trồng với kích thước 40x40x40cm, thời điểm đào hố trước khi trồng 1 tháng và lấp hố 10-15 ngày trước khi trồng.

Cây trồng được phân bố với khoảng cách 4x4m.

Trồng rừng kinh doanh gỗ

Hình thức này được áp dụng đối vởi những trảng cây bụi, trồng phục hồi cho nương rẫy hoặc đất rừng sau khi khai thác. Trồng xen cây dỗi xanh và những cây khác như keo lá tràm.

Chọn vùng đất bằng phẳng và thiết kế trồng cây theo hướng Đông Tây.

Nơi có độ cao hơn 15 độ, luống được thiết kế trồng theo đường đồng mức, dọn sạch thực bì ra ngoài khu vực đất trồng rừng, chỉ để lại cây tái sinh và cây mục đích.

Đào hố trồng 60x60x60 cm với những nơi có địa hình bằng phẳng thì đào hố với kích thước 40x40x40 cm, nơi có độ dốc trên 15 độ.

Đào hố trồng trước 30 ngày và lấp hố trước 15 ngày. Nếu trồng xen dổi xanh với keo thì có thể trồng dổi 4x4m và keo thì trồng cự li là 3x3m.

Dổi là giống cây rừng vì thê bà con tìm hiểu trồng xen canh thêm giống đàn hương trắng ấn độ để có thêm nguồn thu nhập trên cùng 1 diện tích đất nha.

Trồng cây dỗi xanh

Xé bỏ túi bàu trước khi trồng, mọi thao tác bạn cần cẩn thận để không làm vỡ bầu. Đặt cây con thẳng ngay giữa hố trồng, lấp đất quanh mặt hố, nén chặt phần đất vun đất mặt quanh cổ rễ. Sau trồng 30 ngày kiểm tra xem những cây con nào chết thì trồng dặm, sau 3 tháng trồng thì nghiệm thu tỷ lệ cây sống trên 90% là đạt chuẩn.

Toàn bộ kỹ thuật trồng cây dổi xanh ghép đã được chúng tôi chia sẻ, bà con nông dân hãy tham khảo qua và chọn cho mình hình thức trồng phù hợp.

THAM GIA THẢO LUẬN