Quy trình xử lý và gieo hạt mắc ca

Xử lý hạt giống và cách thức gieo hạt mắc ca

Xử lý hạt giống mắc ca và gieo hạt là một quy trình vô cùng quan trọng nó ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sau này, cây có phát triển tốt cho năng suất cao khỏe mạnh hay không một phần lớn phụ thuộc vào công đoạn ban đầu này. Quy trình kỹ thuật cùng với cách thức thực hiện ra sao bà con hãy cùng giongcayeakmat.com bắt đầu cùng tìm hiểu nhé.

Chọn giống

Để có được cây giống khỏe mạnh trước tiên hộ trồng cần chọn ra được những cây giống mẹ mang nhiều đặc điểm ưu tú như trọng lượng phải đạt từ 6g trở lên. Loại bỏ những hạt nhỏ vì mầm của những cây này sẽ rất yếu ớt và bộ rễ của cây cũng không hề sinh trưởng và phát triển mạnh như những hạt to đạt trọng lượng.

Khi ươm cần loại bỏ hết những hạt bị đen, bị nứt và bị sâu bệnh, nhận biết chúng bằng cách cho hạt vào chậu nước nếu nó nổi lên thì ngay lập tức loại bỏ ngay. Giống mắc ca được chọn để làm gốc ghép thường là giống H2 và giống D4.

Cách xử lý hạt giống

Sau khi thu hoạch mắc ca được chừng 10-15 ngày hộ trồng cần tiến hàng xử lý giống để đảm bảo khả năng nẩy mầm của hạt càng hơn vì càng để lâu khả năng nẩy mầm sẽ ngày càng giảm.

Cách xử lý hạt giống đầu tiên là bạn cần ngâm và xử lý hạt giống trong nước lạnh, tuyệt đối không dùng nước ấm vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng nẩy mầm. Thời gian ngâm hạt chừng 48-72h đến khi nào quan sát bạn thấy hạt nứt mầm ra đây là hạt giống tốt, khi ngâm hạt giống hãy rửa chua nó vào sáng và tối.

Sau công đoạn ngâm hạt giống thì hãy vớt nó ra để xử lý cùng với thuốc nấm.

Gieo hạt mắc ca

Trước khi gieo hạt mắc ca bà con cần phải lên luống cho nó, hãy rãi một lớp cát dày tầm 20 cm thành cao 30 cm phía ngoài luống này hãy xây thành và dựng lên những miếng gỗ xung quanh. Mục đích để cát không bị rửa trôi khi tưới, khi gieo hạt phân bố hạt đều hoặc có thể xếp nó thành hàng được thì càng tốt, mỗi hạt cách xa nhau chừng 2 cm. Bạn không được gieo nó quá sát vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến cây cũng như bộ rễ của nó không phát triển được tốt.

Rải hạt lên cát sau đó dùng một lớp rơm phủ lên trên bề mặt hạt, cứ mỗi luống như trên nên gieo 5-7 kg mà thôi. Vì là là loại có mùi thơm nên sau khi gieo xong hộ trồng nên phun thuốc diệt kiến để bảo vệ luống gieo ngăn cho kiến không có cơ hội xâm nhập được. Ngăn những động vật phá hoại khác bằng lưới sắt không cho chúng tấn công gây hại. Tưới nước thường xuyên mỗi ngày thăm vườn thường xuyên để xem nếu có tác nhân gây hại xuất hiện thì tiêu diệt chúng ngay.

Khả năng nẩy mầm của mắc ca

Vườn ươm có điều kiện nhiệt độ là 30-35 thì sau 3-4 tuần là hạt sẽ nẩy mầm, nhiệt độ thấp hơn thì việc nẩy mầm cũng sẽ diễn ra chậm hơn. Trường hợp thời tiết lạnh quá thì có thể mất đến 3-4 tháng cây mới nẩy mầm.

Khả năng nẩy mầm phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng cây mẹ với kỹ thuật gieo có đúng chuẩn hay không. Hạt giống đạt chuẩn thì tỷ lệ nẩy mầm là 80%, lúc cây nẩy mầm có hai lá thì có thể nhổ nó trồng vào bầu riêng.

THAM GIA THẢO LUẬN