Thời điểm, cách bón phân cho cây tiêu đạt năng suất cao

Có thể nói công đoạn bón phân là công đoạn quan trọng nhất trong khâu chăm sóc cho tiêu. Tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau mà tiêu cần có những liệu lượng phân bón sao cho thật thích hợp, việc bón phân hóa học, phân chuồng, phân bón lá với liều lượng và thời điểm nào cách bón ra sao sẽ được chia sẽ ở bên dưới.

Mời bà con cùng tham khảo qua những thông tin bổ ích bên dưới đây nhé.

bón phân tiêu

Thời điểm bón phân hóa học cho cây tiêu

– Năm thứ nhất và năm thứ 2 chia ra thành hai lần bón vào thời điểm đầu mùa mưa và trước khi mùa mưa kết thúc khoảng 1.5 -2 tháng.
– Kể từ năm thứ 3 trở đi cây tiêu bắt đầu bước vào thời kì kinh doanh số lần bón phân chia ra làm 3 lần là sau khi thu hoạch, giai đoạn ra hoa và giai đoạn nuôi trái.

Cách bón phân hóa học cho cây tiêu

  • Bón vào những lúc đất ẩm ướt.
  • Khi bón phân nên rải đều lên trên mặt đất, cần thiết nên đánh rãnh quanh tán rồi rãi phân xuống rãnh sau đó lấp đất lại.
  • Khi bón phân mà trời không mưa cần tưới nước để phân tan.

Phun phân bón lá cho tiêu

– Phân bón lá mỗi năm nên phun từ 1 – 2 lần vào thời điểm mùa mưa, nên chọn những ngày mát mẻ mà phun những ngày nắng gắt thì không nên phun.
– Cần pha đúng liều lượng hướng dẫn trên bao bì không pha sai sẽ gây ra hiện tượng cháy lá và rụng trái. Nên phun những loại phân vi lượng có chứa Bo, Zn sẽ làm tăng tỷ lệ đậu trái.

Bón  phân chuồng cho cây tiêu

– Có thể nói phân chuồng là thứ không thể thiếu để cây tiêu có thể phát triển khỏe mạnh cho trái sai ổn định qua nhiều năm. Liều lượng bón phân chuồng là 20 – 30 kg/ trụ/ năm cần đào rãnh xung quanh tán rồi trộn thêm một ít phân vi sinh như vậy sẽ tăng hiệu quả phòng trừ bệnh cho cây tiêu vì phân vi sinh có khả năng kháng tuyến trùng.
– Khi bón đào rãnh sâu tầm 20 cm rộng 10 cm cách tán ít nhất 2 cm cho phân xuống dưới rồi lấp đất lại.

Bón vôi cho tiêu

Việc bón vôi cho tiêu cũng rất cần thiết giúp cải thiện được độ pH trong đất và phòng chống được một số loài sâu bệnh gây hại. Vôi bón trên mặt đất hoặc ủ chung với phân chuồng rồi bón cùng lúc đều được.

Liều lượng bón phân cho cây tiêu áp dụng theo bảng được đề xuất bên dưới đây đơn vị là kg/ha/năm.

thời điểm cách bón phân cho cây tiêu

Lượng phân bón cho một trụ bạn tính theo công thức như sau lấy tổng liều lượng chia cho tổng số trụ sẽ số lượng phân cần bón cho một trụ là bao nhiêu. Ví dụ cây tiêu năm thứ 2 có mật độ trồng là 2000 trụ/ ha thì lượng phân bón NPK cho cây là 16-16-8 sẽ là 1200/ 2000=0,6 kg.

THAM GIA THẢO LUẬN