Thu hoạch và bảo quản bơ đúng kỹ thuật

Bơ đạt tiêu chí là bơ ngon chất lượng một phần là ở giống bơ mặc khác thời điểm thu hoạch cùng với cách bảo quản trước khi đến tay người dùng cũng là một yếu tố quan trọng.

– Xác định thời điểm thu hoạch đúng lúc là điều vô cùng quan trọng không được sớm quá vì như vậy bơ booth không ngon, không đạt chất lượng, hái muộn quá bơ sẽ nhanh chín khi đến tay người dùng thì bơ đã mềm nhũn mất.
– Làm thế nào để biết được thời điểm thu hoạch bơ cho phẩm chất cao có thể bảo quản lâu đến tay người dùng mời bà con cùng tham khảo với chongiong.com nhé!

Thời điểm thu hoạch bơ thích hợp

– Với bơ được trồng bằng hạt có thể cho thu hoạch sau 5 – 7 năm trồng còn với cây bơ được trồng bằng chồi ghép thì có thể cho trái sau thời gian 3 – 5 năm trồng phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc khi trồng.
– Những năm đầu khi cây mới cho trái không nên duy trì việc thu hoạch mà hãy tập trung đến việc cắt tỉa cành tạo tán để cây tập trung chất dinh dưỡng cho năng suất cao ổn định sau này.
– Dựa vào chu kì phát triển của trái mà xác định thời điểm thu hoạch, sau thời gian thụ phấn chừng khoảng 2 tháng sau đó là thời gian 5 – 8 tháng để trái phát triển kích thước. Tùy vào đặc điểm từng giống mà trái già trên cây 1 – 3 tháng mà thời điểm thu hoạch cũng sẽ khác nhau ví dụ như Booth thời điểm thu hoạch chừng khoảng tháng 10 – 12 còn giống bơ Hass thì từ tháng 12 – 2 . Căn cứ vào đó mà xác định thời điểm thu hoạch cho thích hợp.
– Quan sát sự biến đổi về màu sắc của vỏ quả khi chuyển từ màu xanh sang vàng hoặc tím đậm, có độ bóng giảm dần, xuất hiện cục u cám là quả đã đủ độ già.
– Với những vườn bơ cho năng suất cao ổn định thì dựa vào màu sắc thịt, trọng lượng quả để thu hoạch.
– Khi bơ già sẽ bắt đầu có trái rụng có thể căn cứ vào điểm này để thu hoạch bơ.

trái booth 7

Dụng cụ thu hoạch

– Kéo cắt trái, túi đựng quả và bạt gom quả.
– Cây sào dùng để hái trái phải có gắn vợt dài 3 – 5 m mấu là dao cắt nằm trên miệng túi có đường kính miệng túi là 20 – 25 cm, phần miệng túi được quấn chặt vào thanh kim loại cứng uốn tròn chắc để đựng quả khoảng chứ phải từ 4 – 6 quả.
– Tháng 3 – 4 chân cao khoảng 2 m.
– Xe để vận chuyển.

Thời điểm thu hoạch

– Thời gian thu hoạch chọn vào thời điểm trời mát không nắng gắt là 7 – 9h sáng và 3 – 5h chiều lựa chọn những giống bơ có trái chín già không để bơ mất nước nhanh không nên thu hoạch vào thời tiết nắng nóng hay thời điểm có trời mưa to gió lớn sẽ rất nguy hiểm.
– Thu hoạch quả nên đựng vào bao hoặc có thể gom lại để dưới gốc cây nhưng phải để chỗ mát không để tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Thực hiện thu hoạch

– Nếu cây có quả già dấu hiệu đầu tiên là có trái rụng chúng ta có thể tiến hành việc thu hoạch được rồi. Không nhất thiết phải hái hết trái trên cây cùng một lúc mà nên chia ra thành nhiều đợt, chỉ hái những trái đủ chất lượng trước.
– Hái trái xác định điểm cắt cách chuốn chừng khoảng 4 – 5.
– Cành trái xa tầm với bà con có thể dùng dụng cụ hái là sào có túi đựng để hái.
– Quả hái được trong túi nhỏ cho vào bao đựng hoặc là bạt trải bên dưới gốc để gom quả.
– Phân loại quả có cùng kích thước và trọng lượng với nhau lại thành từng nhóm riêng biệt.
– Những trái bị dập hay bị sâu phân loại ra nhóm riêng.

+ Cần Tránh: Không nên rung hay lắc cành làm trái rụng vì như vậy rất dễ làm trái bị vỡ hoặc bị va đập, cũng không nên dùng tay để bứt cuốn vì như vậy sẽ khiến quả bị mất cuống không bảo quản được lâu. Càng không được ném quả từ trên cao xuống, cần kiểm tra kỹ dụng cụ sào hoặc là túi đựng phải sạch sẽ và chắc chắn
+ Vận chuyển: Thu hoạch xong cần tiến hành đóng gói để quá trình vận chuyển diễn ra dễ dàng và thuận lợi làm giảm bớt thiệt hại, nên dùng những giỏ đan bằng kim loại hoặc mà mây tre để đựng quả. Để tránh dập quả nên lót bì carton xung quanh và dưới đáy rồi xếp quả vào giỏ, những quả có cùng kích thước xếp chúng lại thành một tầng, cuống về một hướng để tránh gẫy đạp. Mỗi lớp quả nên rắc một lớp rơm lên trên sau đó tiếp tục xếp quả vào lớp rơm cuối cùng trên mặt giỏ bạn nên xếp chúng dày hơn cho lớp đậy bằng nilong rồi cố định lại bằng dây thun.

Bảo quản trái bơ

Bơ 034 rất khó bảo quản vì chỉ cần nhiệt độ cao một chút là có rất nhanh chín, nhưng để bơ không nhanh chín và có thể vận chuyển được đi xa bà con hãy áp dụng những cách sau:
– Nên để nơi thoáng mát có nhiệt độ thường tốt nhất là 23 – 25 độ C không xếp ở dưới mặt đất hay dùng bọc nilong bọc kín lại làm như vậy khiến bơ dễ bị úng.
– Xếp bơ vào bên trong rổ, cuống quả hướng lên trên để bơ chín tự nhiên.
– Khi nắn bơ mềm có nghĩa là nó đã chín có thể ăn ngay nếu ăn không hết có thể dùng phương pháp bảo quản tạm thời đó chính là tủ lạnh cho vào ngăn mát của tủ lạnh, chỉ nên nắn kiếm tra một lần không kiểm tra nhiều lần làm vậy sẽ khiến bơ nhanh hư chất lượng không ngon như ban đầu.
– Khi cắt bơ ra mà không dùng hết thì nên bôi một lớp dầu ăn lên bề mặt bên ngoài đã cắt rồi dùng túi thực phẩm hoặc là túi nilong bọc nó lại để trong tủ lạnh. Bạn có thể bôi một lớp chanh tươi lên trên nó cũng sẽ có công dụng tương tự bảo quản bơ thêm được 1 – 2 ngày.
– Bỏ bơ và hành tây cùng vào trong một hộp sẽ bảo quản bơ được lâu hơn vì trong củ hành tây có chứa một lượng lưu huỳnh lớn nó có khả năng ngăn chặn sự phát triển của enzym.
– Bọc bơ bằng giấy báo rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh giấy béo sẽ giúp bơ bảo quản được lâu hơn.
– Để bơ nhanh chín hãy rửa bằng nước lạnh để vào rổ đắp lên rỗ một cái khăn ướt mỗi ngày làm ướt nó vài lần như vậy bơ cũng sẽ nhanh chín hơn rất nhiều. Cho một quả chuối vào rổ bơ cũng giúp cho bơ nhanh chín hơn.

Xác định thời điểm thu hoạch, cách thu hoạch và bảo quản bơ sao cho được lâu để vận chuyển đi xa vừa được chongiong.com chia sẽ đến cho bà con nông dân. Hãy áp dụng những biện pháp trên để thu hoạch được bơ có phẩm chất cao, bảo quản tốt bán ra thị trường với giá thành cao mang lợi nhuận về cho mình nhé!

Chuyên mục:

THAM GIA THẢO LUẬN