Tìm hiểu về bệnh cháy lá, chết đọt trên cây sầu riêng

Bệnh cháy lá và chết đột trên cây sầu riêng là bệnh hại nguy hiểm gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cũng như việc cho năng suất của cây trồng.

Nếu không phát hiện và có biện pháp phòng ngừa kịp thời thì bệnh sẽ lây lan rất nhanh hậu quả có thể dẫn đến chết cây. Ngoài chăm sóc ra bà con cần thường xuyên thăm vườn mỗi ngày để khi cây có bất kì dấu hiệu nào của bệnh thì lập tức có biện pháp khắc phục ngay. Giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Triệu chứng

– Nguyên nhân gây bệnh là do nấm Rhizoctonia solani, ban đầu triệu chứng xuất hiện trên những lá non có vết bệnh nhỏ dạng giọt nước, màu sắc lá chuyển sang màu xanh đậm. Các vết bệnh này xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau trên lá lâu dần chúng liên kết lại với nhau tao thành mảng màu nâu tối.
– Sầu riêng giai đoạn kiến thiết cơ bản bị bệnh cây thường rụng hết lá, ngừng sinh trưởng vì không có lá cây không thể quang hợp được, khi cây bước vào giai đoạn trưởng thành bệnh sẽ khiến cho cành cây nhỏ lại vết bệnh làm lá kết dính thành chùm nhìn giống như tổ kiến rồi rụng đi.

Hướng dẫn cách phòng trừ bệnh cháy lá, chết đọt cho sầu riêng

cháy lá sầu riêng

– Phải biết kết hợp nhiều cách để phòng trừ được bệnh hiệu quả.
– Khi cây còn ở trong vườn ươm cần bố trí nó với mật độ thưa vừa phải tuyệt đối không được xếp chồng lên nhau quá dày vì như vậy sẽ vô tình tạo độ ẩm ướt cho vườn cây khi tưới nước. Càng không nên tưới nước quá nhiều.
– Nấm thường phát sinh trong điều kiện ẩm độ cao nên đặt cây con tại vị trí có ánh sáng vừa phải tránh xa những bóng râm như những tán cây lán đây chính là nơi nấm phát sinh mạnh.
– Dọn dẹp sạch sẽ rác trong vườn cây và mang chúng đi nơi xa tiêu hủy, đảm bảo vườn luôn trong trạng thái thông thoáng.
– Trường hợp vườn xuất hiện sâu bệnh thì sử dụng các loại thuốc hóa học để diệt trừ như: Super Tilt, Topcin- M…cách pha theo đúng như trên hướng dẫn của bao bì.

Bệnh cháy lá chết đọt trên cây sầu riêng ri6 nếu không phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, nguy hiểm hơn nữa là chết cây dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế. Nên khi trồng bà con cần quan sát và chăm sóc theo dõi cây trồng thường xuyên mỗi ngày nếu cây có triệu chứng như liệt kê ở trên thì áp dụng biện pháp phòng trừ ngay.

THAM GIA THẢO LUẬN