Tổng hợp những kỹ thuật nhân giống cây tiêu hiệu quả

Cây tiêu là một trong những loại cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, tùy vào từng điều kiện khí hậu khác nhau của nhiều địa phương mà có những giống tiêu khác nhau thích hợp với khí hậu từng vùng cho năng suất ổn định. Nhân tố quan trọng quyết định năng suất của cây trồng chính là công tác chọn giống và nhân giống.

Hai phương pháp nhân giống tiêu Vĩnh Linh phổ biến nhất hiện nay là nhân giống bằng hạt và nhân giống vô tính, chi tiết kỹ thuật nhân giống tiêu ưu nhược điểm của nó ra sao mơi bà con cùng tham khảo chi tiết nội dung bên dưới mà chongiong.com chia sẻ.

Nhân giống bằng hạt

– Hạt tiêu già có thể dùng gieo nhân giống hàng loạt nhưng cách này lại không được sử dụng nguyên nhân là vì tiêu nhân giống bằng hạt không giữ được những phẩm chất tốt của cây mẹ, cây kém phát triển không có khả năng chống chịu sâu bệnh và năng suất thấp.
– Thời gian nẩy mầm rất lâu thời gian cho trái cũng lâu cho nên nhân giống tiêu bằng hạt không áp dụng rộng rãi mà chỉ dùng trong nghiên cứu thí nghiệm mà thôi. Cách này dùng để phát hiện ra gen trội và lai tạo ra dòng giống mới.

Các phương pháp nhân giống vô tính

nhân giống tiêu

Giâm cành

Hiện nay nhân giống tiêu bằng cách giâm cành (hom tiêu) là cách phổ biến nhất vì nó có rất nhiều ưu điểm như cách làm đơn giản. Cây con giữ nguyên được những đặc tính di truyền từ cây mẹ, cây sinh trưởng tốt, mọi giống tiêu đều áp dụng được bằng phương pháp này. Loại cành dùng để giâm là cành lươn hay cành tược đều được.
– Cành tược ( là dây thân): Cành này phát triển từ nầm nách trên những cây tiêu nhỏ, các cành này thường là cành giúp độ phủ cây tiêu nhanh hơn và cây vươn cao. Bà con có thể sử dụng dây thân cây phát triển mạnh, có khả năng cho ra trái khoảng 2 năm sau khi trồng. Năng suất cao và ổn định như cây mẹ thường có tuổi thọ từ 15- 20 năm.
– Cành lươn ( là dây lươn) : Thường được chọn để nhân giống, cành lươn không bám vào trun không cho quả nên không hề ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng. Mặc dù khi nhân giống cành lươn cho trái chậm hơn so với cành thân rất nhiều nhưng ngược lại cây sinh trưởng khỏe mạnh cho ra trái sau 3 – 4 năm trồng.
– Nhánh ác: Dùng nhánh ác nhân giống cây cho quả nhanh nhưng già cỗi cũng nhanh, sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây mẹ nếu dùng nó để nhân giống.

Chiết cành

– Dây lươn và dây thân có thể chiết trực tiếp để nhân giống. Cách làm cũng khá đơn giản, bà con chỉ cần trộn đất, rễ bèo và xơ dừa thành một hỗn hợp mịn và cùng bó chúng vào mắt của dây thân hay dây lươn và dùng bọc inlong bọc lại.
– Khi cây ra rễ có thể mang đi trồng, nhân giống bằng phương pháp này tỷ lệ sống cao nhưng chỉ sử dụng khi cần lấy giống bổ sung mà thôi.

Nuôi cấy mô

– Phương pháp nhân này không được nhiều người sử dụng nhiều đa số chỉ áp dụng cho nghiên cứu vì chi phí tốn kém và phải có phòng kỹ thuật mới có thể làm được, cây trong quá trình nuôi cấy khi mang ra ngoài môi trường khó thích nghi và thích nghi lâu.
– Đồng thời hay gây ra biến dị trên cây tiêu, chậm phát triển và ra hoa thường muộn hơn các phương pháp khác.

Ghép

– Để cải thiện và tăng năng suất cho cây trồng hộ trồng có thể ghép tiêu lên gốc cùng giống hoặc khác giống, cách ghép này cho tỉ lệ sống không cao.
– Việc ghép tiêu đã được viện kỹ thuật nông nghiệp Tây Nguyên tiến hành ghép thử những cây không thích nghi được với môi trường sống và tỷ lệ chết cao. Cho nên phương pháp nhân giống mà bà con nên chọn là giâm cành bằng giây lươn vừa đơn giản mà lại hiểu quả nữa.

Qua 4 cách nhân giống tiêu bên trên chắc hẳn bà con đã biết nên chọn phương pháp này vừa đơn giản mà mang lại hiểu quả cao rồi đúng không nào. Chúc bà con thành công và có được mùa vụ bội thu sắp tới.

THAM GIA THẢO LUẬN