Xử lý rệp muội đen gây hại trên cây tiêu

Có thể nói trong các loại cây công nghiệp cây tiêu là cây khó trồng nhất vì rất dễ bị sâu bệnh tấn công mà không có cách sử lý nhanh chóng kịp thời thì sẽ gây ra thiệt hại lớn cho hộ trồng. Người trồng tiêu hàng ngày phải chóng chọi với các bệnh do nấm gây hại ra thì cũng phải chú ý đặc biệt đến các côn trùng gây hại nữa chẳng hạn như rệp muội đen. Khu chúng xuất hiện sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây làm ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng.

Đặc điểm hình thái của rệp muội đen

Rệp muội có kích thước 2-3mm có hai loại rệp riêng biệt là loại có cánh và loại không có cánh. Khi chưa trưởng thành cúng có màu xanh khi đã trưởng thành thì có màu nâu bóng hoặc đen. Rệp không có cánh có kích thước ngắn hơn rệp có cánh chỉ 1,5 – 2 mm mà thôi chúng sinh sản rất nhanh nếu gặp điều kiện thuận lợi thì một con rệp cái sẽ đẻ được 50 con khoảng 1 tuần sau chúng bắt đầu trưởng thành và tiếp tục sinh đẻ. Nếu không ngăn chặn kịp thời để rệp muội bùng phát mạnh sẽ gây ảnh hưởng lớn cho vườn tiêu.

Bà con tham khảo thêm giống sau rieng musang king để trồng xen với tiêu để tiết kiệm công chăm sóc và lại có thêm nguồn thu nhập trên cùng 1 diên tích đất.

Đặc điểm sinh học

Chúng tấn công vào các bộ phận non của cây như lá non cùng với đọt non, khi chít hút chúng sẽ tiết ra chất dịch giống như mật kích thích bò hóng và những sinh vật gây hại khác bò đến. Lá non bị tổn thương do rệp, bồ hóng tấn công khiến cây không còn khả năng quang hợp được nữa trên cây xuất hiện các vết thương hở tạo điều kiện cho nấm và virus gây bệnh xâm hại tấn công mạnh mẽ.

Biện pháp phòng trừ

Để trừ rệp muội đen bà con nên chú ý vệ sinh vườn tiêu thường xuyên, áp dụng biện pháp sinh học để diệt trừ muội đen như đặt bẫy để thu hút muội đen bắt hết chúng lại. giống đàn hương trắng ấn độ cũng hay mắc các chứng bệnh như tiêu.

Khi có hiện tượng rệp muội bùng phát mạnh thì nên sử dụng các loại thuốc hóa học có chứa các hoạt chất như Diazinon, Carbofuran, Fenobucarb phun thật kỹ vào những vùng bị bệnh. Đặc biệt là phải phun cho thật kỹ trên bề mặt của lá khu vực rệp tấn công gây hại để loại bỏ chúng ra khỏi vườn.

THAM GIA THẢO LUẬN