Yêu cầu sinh thái để sầu riêng phát triển tốt

Sầu riêng trái cây có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao có giá thành bán ra thị trường rất cao được trồng phổ biến ở nước ta. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng ở nước ta rất thuận lợi để cây sinh trưởng mạnh cho năng suất cao mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài ổn định cho bà con nông dân.

Với những hộ đang có dự định trồng cây sầu riêng hãy tìm hiểu những yêu cầu sinh thái của cây để biết được vùng đất của địa phương mình có thích hợp để trồng cây ăn quả nhiệt đới này không nhé!

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây sầu riêng

Độ cao

Không đòi hỏi quá khắt khe về độ cao nhưng cây sinh trưởng và phát triển tốt ở độ cao từ 30 – 300m so với mực nước biển và phát triển bình thường ở độ cao dưới 800m. Ở độ cao trên 800 m cây vẫn phát triển tốt nhưng cho trái chậm hơn so với những vùng đồng bằng từ 1 – 2 tháng.

sinh thái sầu riêng

Lượng mưa

Cây đòi hỏi lượng mưa một năm khá lớn từ 1600 – 4000mm/ năm và phân bố đồng đều trong năm, cây không chịu đựng được khí hậu khô hạn quá 3 tháng. Thời điểm trái già và chín không cần mưa nhiều vì mưa nhiều quá cơm sẽ bị nhão, độ ẩm không khí cần đạt 75 -80%.

Nhiệt độ

Nhiệt độ tốt nhất để cây sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất cao ổn định mỗi năm từ 24 – 30 độ C gặp điều kiện nhiệt độ quá thấp cây sẽ bị rụng hoa và ngừng phát triển.

Đất

Cây thích hợp với những vùng đất mầu mỡ, nơi có hệ thống thoát nước tốt. Bộ rễ của cây chịu phèn, chịu mắn rất kém chỉ thích hợp với những vùng đất có độ pH từ 5 – 6. Đất có nhiều chất hữu cơ là điều kiện thuận lợi để cây đạt được năng suất cao, trong suốt quá trình trồng và chăm sóc cần chú ý việc cải tạo đất lẫn hệ thống cấp thoát nước để phòng ngừa nấm phytophthora spp xuất hiện chúng là nguyên nhân gây bệnh xì mủ trên thân cây, bệnh cháy lá khiến cho cây sầu riêng bị chết. Trồng cây ở vùng đất bằng phẳng không quá dốc là tốt nhất.

Ở nước ta cây sầu riêng được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông Nam Bộ trên nền đất phù sa màu mỡ, đáp ứng được độ phì nhiều của đất để cây cho năng suất cao và nhu cầu về lượng mưa, sự thoát nước. Nhất là vùng đất đỏ bazan và vùng đất xám giầu hữu cơ của Tây Nguyên cho năng suất và phẩm chất rất cao.

THAM GIA THẢO LUẬN